Báo của tuổi Teen

Mỹ có nạn nhân tuổi teen đầu tiên nghi tử vong do nhiễm Covid-19, sức khỏe trước đó “hoàn toàn bình thường”

“Dịch bệnh không phân biệt tuổi tác, chủng tộc và thu nhập của các bạn,” – trích lời cảnh báo của Sở Y tế Los Angeles. Được biết, kết quả xét nghiệm được trả về sau khi nạn nhân 17 tuổi thiệt mạng.

New York Times đưa tin, mới đây một thiếu niên tuổi teen tại California đã tử vong sau khi được xác nhận dương tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2). Cho đến thời điểm hiện tại, đây có thể sẽ là nạn nhân trẻ nhất thiệt mạng vì dịch bệnh Covid-19 ở quốc gia này. 

Sở Y tế công cộng Los Angeles ban đầu thông báo, nạn nhân là nam, 17 tuổi sống tại Lancaster, Calif, thiệt mạng vì nhiễm virus corona. Tuy nhiên sau đó vài giờ, sở đã sửa lại thông báo này rằng nguyên nhân gây ra cái chết sẽ được đánh giá bởi CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ).

“Trường hợp này khá phức tạp, và cần thêm một số lý giải khác,” – trích trong thông báo của sở y tế.

Nếu nguyên nhân cái chết được xác nhận là vì virus corona, đây sẽ là trường hợp đầu tiên nạn nhân thuộc vào nhóm ít rủi ro tại Mỹ. Tại một số tiểu bang khác, bao gồm cả New York – nơi tập trung phần lớn người tử vong, độ tuổi nạn nhân đã không được tiết lộ.

Tuy nhiên, thống đốc bang Gavin Newsom cho biết, hơn 50% trên tổng số 2102 người dương tính với virus corona tại California rơi vào độ tuổi 18 – 49. “Đây là lời nhắc nhở, rằng tất cả mọi người cần chống dịch một cách nghiêm túc,” – ông chia sẻ.

Đáng chú ý, trường hợp của bệnh nhân tuổi teen xấu số trên càng trở nên phức tạp hơn sau khi được công bố. Quan chức y tế hiện đang cố gắng tìm hiểu gốc rễ của vấn đề, bởi theo thị trưởng thành phố Lancaster – R. Rex Parris – hôm 24/3 đã chia sẻ, sức khỏe của thiếu niên này trước đó hoàn toàn bình thường, khỏe mạnh, cho đến khi xuất hiện triệu chứng khó thở. Thị trưởng cho biết nạn nhân đến viện khám, nhưng các bác sĩ đã trả về mà không làm xét nghiệm.

“Tại sao một đứa trẻ có vấn đề về hô hấp đã đến mà mọi người không làm xét nghiệm?” – vị thị trưởng nói, kèm những lời văng tục. “Tôi thực sự tức giận đấy.”

Trước đó, cha cậu bé là một tài xế công nghệ cũng đã có triệu chứng mắc bệnh.

Covid-19 không phân biệt tuổi tác

Dù rủi ro tử vong gây ra bởi virus Civid-19 cao hơn với người già, nhưng số liệu của CDC cho thấy trong số 2500 ca nhiễm đầu tiên, tỷ lệ người trẻ nhiễm virus và nhập viện là khá lớn.

Trẻ em cũng là đối tượng gặp rủi ro. Tại Georgia, một bé gái 12 tuổi nhiễm Covid-19 đã phải dùng đến máy thở suốt tuần qua. Hiện tại, Cơ quan chăm sóc sức khỏe trẻ em Atlanta xác định sức khỏe cô bé dần ổn định, và vẫn đang duy trì lệnh cách ly. Đáng chú ý, chị họ của cô bé cho biết bệnh nhân trước đó không có bất kỳ tiền sử bệnh lý nền nào, và ban đầu được chẩn đoán là viêm phổi thường.

“Dành cho những ai nghĩ trẻ em không thể nhiễm Covid-19… hãy nghĩ lại đi!”

Stephen S. Morse, giáo sư dịch tễ tại ĐH Columbia cho biết hiện tại chưa có đủ dữ liệu để biết ảnh hưởng của đại dịch sẽ thế nào với người trẻ. Tuy nhiên, ông cho rằng ngay cả với dịch cúm thông thường, một số người trẻ và khỏe mạnh vẫn có thể thiệt mạng.

“Thật không may là chúng ta vẫn chưa biết được gì nhiều, bởi thảm kịch này hiếm khi xảy ra.”

Nguồn New York Times
Via Tri Thức Trẻ