Báo của tuổi Teen

Mỹ: Bác sĩ tá hỏa khi phát hiện nhiều người tổ chức “tiệc COVID-19” để lây bệnh cho nhau

“Những bữa tiệc như vậy sẽ làm trì hoãn thời gian mở cửa lại nền kinh tế. Đây là điều ngu ngốc. Walla Walla tốt hơn như vậy,” đại diện chính quyền địa phương nói.

Các quan chức y tế tại Walla Walla, Washington đang lên án hiện tượng “tiệc COVID-19” đang xuất hiện ngày càng nhiều trong khu vực. Tiệc COVID-19 là ý tưởng được đề ra để những người không bị bệnh tiếp xúc với những người được xác định dương tính với virus corona nhằm đẩy nhanh tốc độ lây nhiễm và phục hồi sau khi bị nhiễm bệnh.

“Cơ quan y tế ở Hạt Walla Walla đang nhận được nhiều báo cáo về việc các buổi tiệc COVID-19 đang được tổ chức ngay trong khu vực. Họ đang tìm cách để người khỏe mạnh bị nhiễm loại virus này,” thông cáo báo chí của chính quyền địa phương cho hay.

Tới ngày 5/5, 94 người ở hạt này đã được xác định dương tính với COVID-19, bao gồm những nhân viên làm việc tại nhà máy thịt Tyson Fresh ở gần đó.

Một số người được xác định có liên quan tới những buổi tiệc COVID-19 – theo thông tin từ giám đốc Sở Y tế Cộng đồng ở Walla Walla.

“Chúng tôi không biết hoạt động này diễn ra lúc nào. Chúng tôi biết về việc này sau khi có những ca nhiễm mới. Chúng tôi đã hỏi những người nhiễm bệnh và có 25 người trả lời rằng họ đã tới các buổi tiệc COVID-19. Đây là điều không thể chấp nhận được, quá vô trách nhiệm”.

Washington là một trong những vùng có ca nhiễm sớm và bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở Mỹ, với 15.185 ca nhiễm và 834 ca tử vong do COVID-19.

Theo The Guardian, ý tưởng về việc cố ý tự lây lan bệnh không phải hoàn toàn mới. Trong quá khứ, nhiều phụ huynh đã mang con mình tới “tiệc bệnh đậu mùa”, nơi trẻ nhỏ bị lây nhiễm căn bệnh này một cách có chủ ý.

Mối quan tâm tới việc tự lây nhiễm đã xuất hiện khi các quan chức y tế trên khắp thế giới cân nhắc tới khái niệm “hộ chiếu miễn dịch”, qua đó có thể cho phép những người có kháng thể với COVID-19 được di chuyển và quay trở lại làm việc nhanh chóng hơn.

Tuy nhiên, việc cố tình lây COVID-19 cho người khác là vấn đề khá phức tạp, bởi vì các nhà khoa học vẫn chưa hiểu hoàn toàn về khả năng tái lây nhiễm virus corona.

Dù thế nào đi chăng nữa, các quan chức Mỹ vẫn cho rằng việc tổ chức và tham dự các buổi tiệc như vậy sẽ gây nguy hiểm cho cộng đồng.

“Những bữa tiệc như vậy sẽ làm trì hoãn thời gian mở cửa lại nền kinh tế. Đây là điều ngu ngốc. Walla Walla tốt hơn như vậy,” đại diện chính quyền địa phương nói.

Nguồn Tổ Quốc