Báo của tuổi Teen

Môi trường Italy thay đổi bất ngờ sau lệnh phong toả cả nước chống Covid-19

Khi mọi người đều ở trong nhà tránh dịch, những kênh đào đầy bùn ở Italy trở nên trong hơn, không khí sạch sẽ hơn.

Tại Venice (Italy), sau khi tàu thuyền và du khách không còn đi lại trên những kênh đào trong thành phố, môi trường xung quanh có nhiều tích cực, dòng nước trong xanh hơn, thậm chí có thể nhìn thấy đàn cá bơi dưới nước.

Sự thay đổi với các kênh đào ở Venice ở 2 thời điểm là năm 2013 (bên trái ) và đầu tháng 3/2020. (Ảnh: Getty)
Khi dòng nước không còn nhiễm bẩn, đàn cá quay trở lại khu vực kênh đào sinh sống.

Theo NBC News, việc phong tỏa nghiêm ngặt vì Covid-19 có mặt tích cực là góp phần giải quyết tình trạng ô nhiễm và giảm khí nhà kính đáng kể. Các vệ tinh quan sát Trái Đất cho thấy, các biện pháp phòng chống dịch tạm thời như đóng cửa biên giới và hạn chế đi lại dẫn đến việc giảm đáng kể lượng khí thải có hại.

Lauri Myllyvirta, nhà phân tích Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí sạch Phần Lan, cũng cho biết những phương pháp phong tỏa và cách ly ở Trung Quốc đã góp phần làm giảm thải khí CO2 25% trong vòng 4 tuần kể từ cuối tháng 1, so sánh với cùng giai đoạn năm 2019.

Ô nhiễm không khí giảm đáng kể ở Trung Quốc sau khi lệnh phong tỏa được thực hiện. Các vệ tinh đo nồng độ khí thải NO2 cho thấy sự kết quả khác biệt giữa giai đoạn từ 1/1 đến 20/1 và sau đó từ 10/2 đến 25/2.
Không giống với 2019, nồng độ NO2 năm 2020 tại Vũ Hán không tăng trở lại sau Tết âm lịch.

Không chỉ Trung Quốc, mức độ ô nhiễm cũng giảm ở Italy. Ngày 8/3, khi số ca bệnh tăng cao, Italy đã phong tỏa miền Bắc và 2 ngày sau đó mở rộng ra phong tỏa cả nước.

Nồng độ NO2 thay đổi rõ rệt ở miền Bắc Italy từ tháng 1 đến tháng 3/2020. (Nguồn: ESA)

Các nhà khoa học cho rằng từ điều này có thể rút ra một số bài học lớn việc chuẩn bị thế nào để đối phó với biến đổi khí hậu. Đồng thời, cảnh báo những “tác dụng phụ” tích cực này chỉ là tạm thời, trừ khi có sự thay đổi lớn về cơ sở hạ tầng hoặc xã hội.

Nguồn Soha