Báo của tuổi Teen

Mắc nợ hàng chục triệu đồng tại ngân hàng dù không vay vốn

Mới đây, một chủ doanh nghiệp tại Hà Nội bất ngờ phát hiện có khoản nợ kỳ hạn 3 năm tại một Công ty Tài chính dù chưa từng làm hồ sơ vay vốn tiêu dùng.

Cụ thể, chủ doanh nghiệp đã bị “mạo danh” chứng minh thư để qua mặt hệ thống và được duyệt khoản vay tự động với số tiền 53 triệu đồng, kỳ hạn 3 năm tại Công ty Tài chính Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (FE Credit).

Qua xác minh, FE Credit cho biết khách hàng này đã bị các đối tượng lừa đảo giả mạo hồ sơ để đăng ký tài khoản vay, thực hiện qua ứng dụng vay nhanh $nap của FE Credit.

Công ty này khẳng định, khách hàng trên không có nghĩa vụ trả nợ khoản vay 53 triệu và thông tin tín dụng của khách hàng tại Cổng thông tin tín dụng quốc gia (CIC) sẽ được điều chỉnh ngay trong tháng này.

Đây không phải trường hợp đầu tiên bỗng dưng mắc nợ công ty tài chính mà không hay biết. Trên thực tế, nhiều đối tượng lừa đảo đã giả mạo thành công hồ sơ đứng tên người khác để rút tiền từ công ty tài chính. Trước đây, công an cũng từng phát hiện và xử lý một đối tượng cầm đầu đường dây làm giả hàng trăm hồ sơ, chiếm đoạt tiền tỷ từ ứng dụng vay tiền nhanh.

Ông Ngô Diên Hy, Tổng giám đốc công ty Công nghệ thông tin VNPT ( VNPT-IT) nhận định, với thủ đoạn làm giả phôi chứng minh nhân dân tinh vi, ngay cả khi đối tượng lừa đảo giao dịch trực tiếp tại quầy, nhân viên công ty tài chính hay ngân hàng cũng khó phát hiện ra. Tuy nhiên, việc xác minh danh tính trực tuyến theo ông giúp các công ty tài chính “nắm đằng chuôi” khi lưu trữ được hình ảnh hay nhận diện được khuôn mặt của đối tượng mở hồ sơ. Từ đó dễ dàng truy ra đối tượng lừa đảo.

Nguồn VnExpress