Báo của tuổi Teen

Kit xét nghiệm vụ ‘đu đủ dương tính’ do Jack Ma cung cấp

CDC châu Phi xác nhận Jack Ma cung cấp các bộ kit xét nghiệm cho châu Phi nhưng khẳng định chúng hoạt động tốt, không bị lỗi như Tổng thống Tanzania nghi ngờ.

Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Phi (CDC) hôm 7/5 bác bỏ cáo buộc của Tổng thống Tanzania rằng các kit xét nghiệm Covid-19 mà cơ quan này cung cấp bị lỗi. 

“Những kit xét nghiệm mà Tanzania đang sử dụng, chúng tôi biết chúng vẫn hoạt động tốt”, ông John Nkengasong nói. 

Giám đốc CDC châu Phi John Nkengasong. Ảnh: Reuters.

Ông xác nhận CDC châu Phi cùng Quỹ Jack Ma – Tổ chức từ thiện do tỷ phú Trung Quốc thành lập – đã cung cấp các kit xét nghiệm. Theo đó, Jack Ma, người sáng lập tập đoàn Alibaba, tặng hàng nghìn bộ dụng cụ xét nghiệm, khẩu trang và đồ bảo hộ cho các quốc gia châu Phi. Những thiết bị này đang được sử dụng khắp lục địa và không có quốc gia nào khác khiếu nại công khai về các kit xét nghiệm. 

“Chúng tôi rất kỹ lưỡng trong việc đào tạo, cung cấp huấn luyện cho hầu hết quốc gia và hỗ trợ thử kit. Trong vài tháng qua, chúng tôi đã phân phối các kit thử từ Quỹ Jack Ma – vốn đã được chứng minh chất lượng và độ tin cậy cao”, ông Nkengasong nói.

Phía Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trực thuộc Liên Hợp Quốc cũng tin rằng các kit xét nghiệm do CDC châu Phi cung cấp không bị lỗi. 

Ngày 3/5, Tổng thống Tanzania, John Magufuli cho biết trong cuộc họp báo rằng ông nghi ngờ độ tin cậy của phòng thí nghiệm quốc gia. Tổng thổng cho biết, ông đã bí mật chỉ thị cho lực lượng an ninh Tanzania kiểm tra chất lượng các bộ kit xét nghiệm bằng một bài test “đánh tráo” mẫu thử. Họ lấy ngẫu nhiên một số mẫu thử không phải của con người, bao gồm từ đu đủ, dê và cừu, nhưng được dán nhãn với tên và tuổi của người. Kết quả là một quả đu đủ và con dê đã cho kết quả dương tính. Ông nói bộ kit xét nghiệm nhập khẩu từ nước ngoài và kết quả này khiến ông nghi ngờ các kit xét nghiệm “có vấn đề” hoặc ” khả năng xảy ra lỗi kỹ thuật”. 

Ngay hôm sau, Giám đốc Phòng thí nghiệm y tế quốc gia phụ trách xét nghiệm nCoV bị đình chỉ việc. Tổng thống cũng không nói lý do các nhà chức trách nghi ngờ về các xét nghiệm. 

Phát ngôn viên chính phủ Hassan Abbas cho biết, Tanzania đã thành lập nhóm chuyên gia để điều tra hoạt động của phòng thí nghiệm, bao gồm quá trình thu thập và xét nghiệm mẫu bệnh phẩm. Kết quả sẽ được công khai sau khi hoàn tất. 

“Tổng thống chỉ phát biểu dựa trên những xét nghiệm ban đầu trên động vật để kiểm tra tính chính xác của các kit xét nghiệm. Cuộc điều tra của chúng tôi dựa trên những phát hiện thực nghiệm”, Abbas nói. 

Tanzania là vùng dịch lớn thứ 4 ở Đông Phi, ghi nhận 480 ca nhiễm và 18 ca tử vong, theo một thống kê của Reuters. Nước này không thường xuyên cập nhật số liệu như phần lớn quốc gia châu Phi khác. Lần gần nhất số liệu được cập nhật là hôm 28/4. 

Nguồn iOne