Báo của tuổi Teen

Khỉ chết tập thể nghi do nCoV

Đàn khỉ 15 con chết liên tiếp trong hai ngày ở làng Pawansa thuộc bang Uttar Pradesh, Ấn Độ khiến người dân trong khu vực sợ hãi.

Các bác sĩ thú y nghi ngờ đàn khỉ có thể chết vì viêm phổi, tuy nhiên, kết quả chính thức đang chờ đợi từ báo cáo khám nghiệm từ Viện nghiên cứu thú y Ấn Độ (IVRI) ở Bareilly. Kết quả kiểm tra sơ bộ cho thấy những con khỉ chết bị viêm gan và viêm thận. Bác sĩ Prakash Neer cho biết phổi của chúng sưng phồng và nhiệt độ cơ thể hé lộ chúng bị sốt cao.

Khỉ hoang dã ở Uttar Pradesh, Ấn Độ. (Ảnh: IANS)

Nhà chức trách không loại trừ khả năng đàn khỉ uống phải nước nhiễm thuốc trừ sâu mà nông dân trong vùng sử dụng trong trồng trọt. Trong khi cư dân địa phương lo sợ cái chết của những con khỉ có thể liên quan tới nCoV.

Thí nghiệm của nhóm chuyên gia ở Viện Hàn lâm Y khoa Trung Quốc cho thấy khỉ có thể mắc Covid-19. Các loài linh trưởng lớn như khỉ đột, đười ươi, tinh tinh có ADN giống con người tới 98% được cho là dễ tổn thương trước những virus gây bệnh hô hấp ở người. Gần đây, một số động vật như chó, mèo và hổ được phát hiện nhiễm nCoV.

Nguồn VnExpress