Báo của tuổi Teen

Kháng thể từ lạc đà không bướu có thể giúp điều trị Covid-19?

Các nhà khoa học Mỹ và Bỉ đã phát hiện ra kháng thể từ lạc đà không bướu có thể giúp ngăn chặn virus SARS-CoV-2.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ và Bỉ, một con lạc đà không bướu có tên Winter có thể hữu ích trong việc tìm kiếm phương pháp điều trị Covid-19. Cụ thể, họ đã phát hiện ra một kháng thể nhỏ xuất hiện trên lạc đà có thể ngăn chặn virus SARS-CoV-2.

Lạc đà không bướu Winter có thể hữu ích trong việc tìm kiếm phương pháp điều trị Covid-19. Ảnh: Reuters

Các nhà khoa học từ trung tâm VIB-Ugent của Bỉ về công nghệ sinh học y tế và Đại học Texas ở Austin (Mỹ) đã đăng tải nghiên cứu này trên tạp chí Cell vào ngày 5/5.

Nhóm nhà khoa học đã bắt đầu nghiên cứu từ 4 năm trước để tìm kiếm các kháng thể có thể ngăn chặn virus corona gây bệnh SARS bùng phát vào năm 2003 và virus MERS vào năm 2012.

“Đó là một dự án phụ vào năm 2016. Chúng tôi nghĩ có lẽ điều này rất thú vị. Sau đó, virus SARS-CoV-2 xuất hiện và việc nghiên cứu để tìm ra kháng thể trở nên quan trọng hơn”, Xavier Saelens, người đồng lãnh đạo của nghiên cứu tại Bỉ cho biết.

Các nhà khoa học đã đưa vào cơ thể con lạc đà không bướu Winter các phiên bản an toàn của virus SARS và MERS, sau đó nó được lấy mẫu máu để tiến hành nghiên cứu.

Lạc đà không bướu và các giống lạc đà khác có khả năng đặc biệt trong việc sinh ra các kháng thể thường và các kháng thể có kích thước nhỏ hơn, nhờ vậy các nhà khoa học có thể dễ dàng nghiên cứu.

Nhóm các nhà khoa học Bỉ đã nghiên cứu những kháng thể siêu nhỏ (nanobody) để tìm ra phương pháp điều trị cho virus SARS-CoV-2.  

Trưởng nhóm nghiên cứu tại Bỉ Bert Schepens cho rằng, virus SARS-CoV-2 được xem như “em họ” của virus SARS khi cả 2 loại virus đều có gai protein giống như hình vương miện, phần mà kháng thể có thể ngăn chặn virus tấn công vào cơ thể con người.

Nhóm nghiên cứu đã lên kế hoạch thử nghiệm kháng thể trên động vật và họ có thể thử nghiệm với con người vào cuối năm nay.

Nhà khoa học Saelens cho biết, nhóm nghiên cứu cũng đang đàm phán với các công ty dược phẩm cho kế hoạch tiếp theo.

Nguồn VOV