Báo của tuổi Teen

Khai báo không trung thực, bệnh nhân thứ 34 có thể bị xử phạt 12 năm tù

Luật sư cho rằng việc khai báo nhỏ giọt gây khó khăn cho phòng chống dịch Covid-19 nên bệnh nhân thứ 34 có thể bị khởi tố hình sự và phạt tù cao nhất tới 12 năm.

Đến nay, số người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 thứ 34 (F1) ở Bình Thuận lên tới 203, còn số tiếp xúc gần với F1 là 761 người. Số ca F1 tăng lên là do bệnh nhân thứ 34 khai báo nhỏ giọt về số người từng tiếp xúc với mình.

Cũng vì hành vi này, các cơ quan chức năng rất bị động, vất vả trong việc tìm ra và giám sát, cách ly những người nguy cơ cao. Hiện nay, có 10 ca nhiễm virus corona liên quan đến bệnh nhân số 34.

Tỉnh đã nhanh chóng chỉ đạo xác định những người tiếp xúc gần và chuẩn bị cơ sở cách ly.“Tuy nhiên, vì bệnh nhân này khai báo một cách không rõ ràng và đầy đủ, công tác giám sát, xác minh của lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn, dẫn tới việc cách ly các trường hợp có liên quan để tránh dịch lây lan cũng bị ảnh hưởng”, lão đạo Sở Y tế Bình Thuận nói.

Bệnh nhân số 34 khai báo không trung thực dẫn tới có 10 người bị lây nhiễm virus corona từ người này.

Bình luận sự việc này, luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng Tinh Thông Luật (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng hành vi của bệnh nhân thứ 34 có thể coi là cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về hành trình của bản thân.

Luật sư cho rằng việc khai báo nhỏ giọt gây khó khăn cho phòng chống dịch Covid-19 như trường hợp này có thể bị khởi tố hình sự và phạt tù cao nhất tới 12 năm.

Nguồn VTC News