Báo của tuổi Teen

Kết quả thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên chuột của Việt Nam sau 10 ngày ra sao?

Theo thông tin từ các nhà khoa học, sau 10 ngày tiêm vắc xin dự tuyển phòng chống bệnh Covid-19 chuột thí nghiệm vẫn khoẻ mạnh.

Dịch Covid-19 xuất phát từ Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Sau đó, dịch bệnh đã lây lan ra toàn cầu làm cho gần 4 triệu người mắc bệnh và con số tử vong đã lên tới con số 258.846 người.

Đến nay đại dịch Covid-19 vẫn chưa có thuốc điều trị. Hiện, cả thế giới đang mong chờ sớm có vắc xin để kết thúc căn bệnh “ám ảnh” này.

Việt Nam là một trong những nước đang trong quá trình tiến hành thử nghiệm vắc xin dự tuyển trên chuột. Theo TS Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch VABIOTECH, chuột thí nghiệm đã được 10 ngày. Sau khi, tiêm vắc xin đàn chuột vẫn khỏe mạnh, tiếp tục theo dõi các đáp ứng miễn dịch trong giai đoạn 1. Đây là thành công bước đầu của nghiên cứu.

Chuột được tiêm vắc xin dự tuyển.

Chuột được tiêm vắc xin sẽ được đánh giá theo từng giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên có thể sau 14-15 ngày sẽ lấy máu lần đầu, sau đó khoảng 28 ngày lấy máu lần 2. Song song với đó quá trình theo dõi chuột từng ngày vẫn diễn ra để xem đáp ứng miễn dịch ra sao.

Ông Đạt cho hay: “Chúng tôi mong muốn là kháng nguyên của chủng vắc xin của mình hoạt động tốt (có đáp ứng miễn dịch). Sau đó, chúng tôi sẽ xây dựng các bước như quy trình sản xuất. Làm thế nào để sản xuất ổn định được các kháng nguyên này ở các quy mô khác nhau.

Công việc tiếp theo là sản xuất ra một vắc xindự tuyển thực sự để có thểđánh giá sâu hơn trên động vật không chỉ đáp ứng miễn dịch mà cả khả năng bảo vệ trước những virus xâm nhập…“.

Dù đã có những thành công bước đầu thử nghiệm vắc xin dự tuyển trên chuột. Nhưng theo đánh giá của chuyên gia để sản xuất ra vắc xin vẫn rất là một câu chuyện dài.

“Sản xuất ra vắc xin khác hẳn nghiên cứu. Trước khi sản xuất để tiêm sang người, vắc xin đòi hỏi phải đáp ứng được các tiêu chuẩn nghiêm ngặt”, ông Đạt nói.

Hiện nay, khi đánh giá vắc xin trên động vật vẫn còn nhiều vấn đề bàn cãi trước khi đưa sang người. Đó là vấn đề các nhà nghiên cứu cần rút kinh nghiệm rất nhiều. Mô hình ở người là cuối cùng nhưng khó để đánh giá, những số liệu trên động vật hiện tại sẽ giúp ích cho chúng ta.

Theo ông Đạt, phải 8-9 tháng nữa công ty mới có được ứng viên vắc xin hoàn chỉnh để thử nghiệm trên động vật trước rồi sau đó mới sang người. Công ty cũng mong muốn rút ngắn được thời gian này và đang nỗ lực vì điều đó.

Ngày từ cuối tháng 1 thời diểm dịch bệnh đầu bùng phát rất mạnh ở Vũ Hán, VABIOTECH đã phối hợp với các nhà khoa học tại Đại học Bristol (Anh) để nghiên cứu vắc xin Covid-19.
Nghiên cứu vắc xin Covid-19 này dự trên công nghệ Vector virus: là hệ thống được cài đặt một hoặc nhiều vùng gene mã hóa vùng kháng nguyên mong muốn. Khi tiêm chủng, kháng nguyên protein sẽ được biểu hiện tương tác với vật chủ để tạo ra đáp ứng miễn dịch phòng tác nhân đích gây bệnh.
Nguồn Tổ Quốc