Báo của tuổi Teen

INFOGRAPHIC: Thực hiện cách ly toàn xã hội từ hôm nay và đây là những điều bạn cần hiểu đúng

Quy định cách ly toàn xã hội đã chính thức được áp dụng từ hôm nay để phòng tránh lây lan dịch bệnh Covid-19. Vậy, cần hiểu đúng về cách ly xã hội như thế nào?

Thông tin liên quan đến dịch Covid-19 được quan tâm nhất mới đây đó chính là Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, quy định các biện pháp cấp bách nhằm phòng chống lây lan virus SARS-Covi-2.

Đáng chú ý trong chỉ thị chính là khuyến cáo thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc. 

Theo khuyến cáo, mỗi người dân nên hạn chế tối đa đi ra đường trừ khi có việc thực sự cần thiết, giữ khoảng cách ít nhất 2m khi giao tiếp, ngoài ra cũng không nên không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng.

Chúng ta phải hiểu như thế nào là cách ly xã hội?

Cách ly xã hội là nên làm việc tại nhà (nếu có thể). Môi trường công sở, doanh nghiệp cùng những cuộc họp đông người đều là nơi có thể tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh

Nấu ăn kiểu cách ly xã hội là ăn uống tại nhà cùng gia đình, không phải tụ tập đông đúc bạn bè để ăn lẩu

Cách ly xã hội là ta học cách tự giải trí bằng sách, phim ảnh hay âm nhạc. Chứ không phải những màn karaoke thân mật cùng hội chiến hữu.

Ở nhà cách ly xã hội sao quá buồn chán, thế nhưng hãy tự tìm tòi niềm vui bên gia đình. Không nên rủ rê nhau ra công viên, bãi biển hay đi lên núi để “cách ly”.

Cách ly xã hội tức là bạn vẫn được phép đi lại, nhưng chỉ nên ra đường khi có việc thật sự cần thiết hoặc để mua thực phẩm, thuốc men. Từ bỏ ngay suy nghĩ lái xe riêng đi khắp nơi nhé!

Khi cách ly xã hội, chúng ta nên tập cách tự học hoặc học trực tuyến. Hãy tạm “say bye” với những buổi học nhóm cùng bạn bè.

Tập thể dục tại nhà thôi, công viên giờ đây chắc hẳn rất vắng vẻ nhưng không hề là nơi ta có thể vô tư chạy bộ, đánh cầu lông như trước.

Còn nếu nhớ bạn bè quá thì sao? Mạng xã hội hay thiết bị di động đã quá phổ biến rồi, hãy cùng chat chit hoặc video call nhé. Không nên hẹn hò nhau tụ họp, ăn uống đâu!

Nguồn Tổ Quốc