Báo của tuổi Teen

Indonesia lên án công ty Trung Quốc đối xử với thuyền viên như nô lệ, ném xác xuống biển

Chính phủ Indonesia ngày 10/5 lên án điều họ gọi là sự đối xử “vô nhân đạo” đối với công dân của họ làm việc cho một công ty đánh bắt của Trung Quốc. Công ty này bị cáo buộc giam giữ các ngư dân Indonesia như nô lệ, khiến ít nhất 3 người thiệt mạng.

Ngoại trưởng Retno Marsudi nói trong một hội nghị truyền hình rằng 49 ngư dân Indonesia, tuổi từ 19 đến 24, bị buộc phải làm việc 18 giờ mỗi ngày cho 4 tàu cá Trung Quốc. 

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi

Bà Marsudi nói rằng một số ngư dân hoặc không được trả lương hoặc không nhận đủ lương như đã đàm phán trước. Công việc mệt mỏi và điều kiện ăn ở tồi tàn trên tàu khiến nhiều thuyền viên bị ốm và ít nhất 3 người Indonesia thiệt mạng. Thi thể của họ bị ném xuống biển, bà Marsudi cho biết. 

“Chúng tôi lên án sự đối xử vô nhân đạo đối với các thuyền viên làm việc cho công ty đánh bắt Trung Quốc. Dựa trên những thông tin từ các thuyền viên, công ty đã vi phạm nhân quyền”, bà Marsudi nói. 

Bà cho biết hầu hết các thuyền viên đã được trở về nước sau khi cách ly bắt buộc tại một khách sạn ở TP Busan, Hàn Quốc, nơi tàu của họ đang neo đậu sau 13 tháng trên biển. 
Indonesia lên tiếng sau khi những thước phim do báo chí Hàn Quốc đăng tải gây phản ứng giận dữ trong dư luận. 

Ngày 5/5, một ngư dân Indonesia không rõ danh tính nói với đài truyền hình Hàn Quốc MBC về tình trạng đối xử bất công đối với các thuyền viên trên các tàu Trung Quốc. MBC đã phát sóng đoạn phim có thấy thi thể một ngư dân Indonesia bị ném từ trên tàu xuống biển. 

Đài MBC đã phát sóng đoạn video cho thấy thi thể của một ngư dân Indonesia bị thả xuống biển từ một trong những tàu đánh cá Trung Quốc – Ảnh chụp màn hình

Ngư dân đó kể với MBC rằng hai thuyền viên Indonesia chết trước đó cũng bị ném xuống biển và một số thuyền viên bị ốm cả tháng nhưng không được chữa trị. 

Các thuyền viên nhận được chưa đến 300USD cho cả năm làm việc, trong khi hợp đồng của họ quy định mức lương 300 USD mỗi tháng, theo một nhóm luật sư Indonesia đại diện cho 14 trong số 49 thuyền viên. 

Bà Marsudi nói rằng chính phủ Trung Quốc đang quan tâm đến vụ việc và giới chức hai nước sẽ thành lập nhóm điều tra để làm rõ những cáo buộc chống lại công ty Trung Quốc. “Chúng tôi sẽ bảo đảm công ty phải thực hiện các quyền của thuyền viên”, bà Marsudi nói. 

Nguồn CNA Tiền Phong