Báo của tuổi Teen

Huấn luyện chó đánh hơi người nhiễm Covid-19

Các nhà khoa học Mỹ huấn luyện chó đánh hơi mẫu bệnh phẩm của người nhiễm nCoV với mong muốn chúng có thể phát hiện ra bệnh nhân Covid-19.

Chó từng được huấn luyện để phát hiện các bệnh phức tạp từ ung thư đến tiểu đường nên các nhà khoa học hy vọng chúng có thể đánh hơi ‘mùi nCoV’ trên người.

Trường Thú y thuộc Đại học Pennysylvania đang tiến hành một nghiên cứu xem chó có thể phát hiện ra chủng virus corona mới hay không. Tiến sĩ Cynthia Otto nói với ABC News: “Chúng tôi bắt đầu tìm hiểu xem chó có thể nhận ra các mùi liên quan đến Covid-19 hay không. Tôi thích nghĩ về những con chó như cách chúng nhìn vạn vật qua chiếc mũi”.

Nhà trường cho biết các chú chó đang được học cách xác định nhiều mùi khác nhau, bắt đầu với việc đánh hơi một mùi để tìm ra cách điều trị. Sau thời gian huấn luyện thành công, chúng sẽ được học đánh hơi mẫu xét nghiệm của bệnh nhân dương tính và âm tính với Covid-19.

Chương trình này nghiên cứu xem chó có thể phân biệt được người dương tính và âm tính với Covid-19 hay không. 

Otto giải thích về chương trình: “Những gì chúng tôi đang làm là tìm hiểu xem có mùi của hợp chất hữu cơ dễ bay hơi hay không, điều đó sẽ giúp chúng ta biết bệnh nhân Covid-19 có điểm khác biệt. Tôi hy vọng những chú chó có thể tìm ra điều đó”.

Xa hơn, các bác sĩ tại Đại học Pennysylvania mong muốn có thể huấn luyện chúng phát hiện bệnh này ở người. 

“Nếu một công ty muốn nhân viên trở lại làm việc nhưng không muốn có thêm bất kỳ ai dương tính, chúng ta có thể đưa họ đi dạo cùng một chú chó và chúng sẽ cho ta biết nếu người đó mang bệnh”, Tiến sĩ Otto cho biết.

Tuy nhiên nếu chương trình huấn luyện thành công, những con chó sẽ không được dùng để thay thế xét nghiệm Covid-19 theo cách thông thường. Bà Otto nói: “Tôi nghĩ điều này đáng khen ngợi. Chúng ta cần coi đây là một trong nhiều cách tiếp cận để hạn chế Covid-19 lây lan”.

Nguồn ABC News iOne