Báo của tuổi Teen

Hồng Kông: Tìm thấy virus SARS-CoV-2 trong đường ống chung cư

Chính quyền Hồng Kông hôm qua, 17/3, tuyên bố sẽ bắt đầu kiểm tra ống thông hơi của tất cả các toà chung cư nơi có các ca mắc Covid-19 được ghi nhận.

Kết quả xét nghiệm cho thấy virus SARS-CoV-2 tồn tại trong đường ống nước thải một khu nhà chung cư ở Tai Po. Cụ thể, có 4 trong số 12 mẫu thử thu thập từ Heng Tai House (Tai Po, Hồng Kông) cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Một người sống tại Heng Tai House đã được xác nhận mắc Covid-19 hôm thứ Bảy. Bệnh nhân là một người đàn ông 59 tuổi, sống ở căn hộ số 13, tầng 34. Cũng tại Heng Tai House, một cặp đôi khác được xác nhận nhiễm bệnh khi trở về từ kì nghỉ ở Ai Cập. Cặp đôi này sống trong căn hộ số 13, tầng 32.

Trong số 4 mẫu thử dương tính, có 2 mẫu được lấy từ một ống nước thải còn nguyên vẹn và một ống nước thải đã bị cắt trong toilet của căn hộ tầng thấp. Một mẫu được lấy từ bề mặt ống thông hơi trong nhà vệ sinh của một căn hộ tầng cao. Và mẫu còn lại được lấy từ bề mặt bên trong ống thông hơi trên sân thượng toà nhà.

Nhân viên y tế ở chung cư Hong Mei (Hồng Kông, Trung Quốc). Ảnh: Reuters

Kết quả trên ủng hộ giả thuyết được đưa ra trước đó, rằng các phần tử nhiễm virus SARS-CoV-2 có thể đã đi qua ống thông hơi, và bị hoá ẩm ở miệng ống thông hơi trên tầng thượng. Từ đó, gió đưa những hạt nước li ti mang virus xâm nhập trở lại những căn hộ ở tầng cao nhất.

Trước đó, chính quyền Hồng Kông xác nhận đã có 2 trường hợp mắc bệnh dù sống cách nhau 10 tầng nhà trong toà chung cư Hong Mei (thuộc khu nhà ở xã hội Cheung Hong ở Tsing Yi). Hai bệnh nhân gồm một người phụ nữ 62 tuổi, sống trong căn hộ số 307, và một cụ ông 75 tuổi, sống trong căn hộ số 1307.

Vincent Ho Kui-yip, cựu chủ tịch Viện Khảo sát Hồng Kông, người tham gia đoàn kiểm tra toà chung cư Hong Mei và các khu nhà ở khác, cho biết ông đã bắt gặp ít nhất một trường hợp người dân tự ý thay đổi đường đi của hệ thống ống.

“Người dân thay đổi và chuyển hướng đường ống để có thêm không gian. Vì nhà vệ sinh khá chật”, ông Ho nói. “Nhưng họ không bịt đường ống đúng cách, nên virus có thể xâm nhận vào căn hộ qua khe hở này.”

Nguồn SCMP
Via Tiền Phong