Báo của tuổi Teen

Hơn 5.000 thú cưng “đặt mua qua mạng” bị chết trong thùng cáctông

Mới đây, một tờ báo Hoàn Cầu của Trung Quốc đưa tin, ít nhất 5.000 con thú cưng được phát hiện chết bên trong các thùng cáctông chuyển phát nhanh tại một cơ sở hậu cần ở tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc.

Theo các nguồn tin, số động vật này được đặt mua qua mạng và đang trên đường vận chuyển.

Cô Dan, một tình nguyện viên đến từ tổ chức giải cứu động vật địa phương có tên Wutuobang (Utopia), cho biết vài ngàn con vật gồm thỏ, chó, mèo và chuột lang, đã được vận chuyển trong hơn 6.000 chiếc thùng nhỏ tới trạm hậu cần Dongxing (Đông Hưng) ở thành phố Tháp Hà thuộc tỉnh Hà Nam hồi tháng 9.

Khi khoảng 20 thành viên của Tổ chức Wutuobang đến trạm hậu cần trên để giải cứu các con vật hôm 22/9, đa số chúng đã chết. “Chúng tôi cứu được khoảng 50 con mèo và chó cùng 200 con thỏ. Nhưng chúng chiếm chưa tới 5% trong tổng sống động vật tại đó”, cô Dan chia sẻ.

Theo ước tính của tổ chức này, số động vật còn lại bị chết có thể lên tới ít nhất 5.000 con. “Cơ sở này chất đầy những chiếc thùng hôi hám. Nhiều động vật bên trong đã chết vì ngạt thở, đói hoặc khát”. Dan còn cho biết họ đã chôn xác của nhiều động vật chết dưới hố đất sâu 3 mét và cô kịch liệt phản đối việc vận chuyển các động vật theo phương pháp này vì không đảm bảo được sức khỏe và an toàn cho các con vật.

Được biết, các vận đơn dán trên thùng cáctông cho thấy công ty chuyển phát nhanh Yunda đảm trách vận chuyển. Hai nhân viên của Yunda chia sẻ rằng họ không hay biết về vụ việc, nhưng xác nhận rằng Yunda cho phép vận chuyển nhanh động vật sống.

Theo một luật sư tên Zhang Bo, luật pháp Trung Quốc quy định không được gửi động vật sống bằng đường bưu điện. “Tuy nhiên, vì các quy định đã được đưa ra cách đây nhiều thập niên vào năm 1990 mà không có các hình thức phạt tương ứng, nên không dễ để các cơ quan quản lý trừng phạt trực tiếp người vi phạm” – luật sư Zhang nói.

Nguồn Tuổi Trẻ