Báo của tuổi Teen

Nghi vấn hơn 41 triệu người dùng Facebook Việt Nam bị đánh cắp thông tin, tung lên rao bán trên diễn đàn hacker, facebook trả lời thế nào?

Nhiều người dùng Facebook tại Việt Nam đang cảm thấy lo sợ vì không ngờ có ngày mình là nạn nhân của các hacker.

Nghi vấn hơn 41 triệu người Việt Nam đã bị rò rỉ thông tin cá nhân Facebook từ một tay hacker đã nổi lên ít nhiều từ sáng nay. Cụ thể, một số hình ảnh và bằng chứng từ r***forums.com – một diễn đàn hoạt động giao lưu bởi các hacker – đã cho thấy một lượng lớn dữ liệu liên quan bị tung ra. Được biết, theo lời giới thiệu của bài đăng, các thông tin cá nhân như tên tuổi, người thân, nơi ở, nơi làm việc, quê quán hay cả sở thích lẫn Facebook ID của 41 triệu người đã bị thu thập để trao đổi mua bán lại.

Một tài khoản ẩn danh tên VOW rao bán 41 triệu thông tin các nhân của người dùng Facebook tại Việt Nam trên Raidforum

Nickname chia sẻ nguồn dữ liệu trên là tài khoản có tên “vow”. Đối với những ai muốn mua các thông tin này, họ sẽ giao dịch thông qua đơn vị 8 credit (tiền tệ quy ước trên diễn đàn này. Đây cũng không phải là lần đầu tiên thông tin cá nhân của người Việt bị rò rỉ. Tìm hiểu trên diễn đàn, vẫn còn những bài đăng từ năm 2019 về việc giao bán các thông tin các nhân của các khách hàng từ 1600 khách sạn cũng như hơn 2 triệu khách hàng từ một ngân hàng có tiếng ở Việt Nam. 

Tại một nội dung khác trên diễn đàn, thông tin các khách hàng của 1600 khách sạn cũng bị lộ

Thẳng thắn trả lời vấn đề này, Facebook thừa nhận dữ liệu rò rỉ là của người dùng mạng xã hội này, nhưng cho biết đó có thể là dữ liệu cũ trước khi họ thực hiện những thay đổi để bảo vệ thông tin người dùng.

Mới cách đây một năm, Facebook đã bị kiện vì đã làm rò rỉ thông tin của hơn 419 triệu người dùng, trong đó có hơn 50 triệu tài khoản đến từ Việt Nam. Biết đâu đây lại tiếp tục là một nguồn cơn cho thấy Facebook vẫn chưa thực sự an toàn như nhiều người tưởng?

Nguồn Trí Thức Trẻ ICTnews