Báo của tuổi Teen

Học sinh tiểu học Sài Gòn ngày đầu trở lại trường

Hơn 630.000 học sinh tiểu học TP HCM đến trường hôm nay, sau hơn 3 tháng nghỉ vì Covid-19, để ổn định nề nếp trước khi học trở lại.

Từ 6h30, hơn 400 học sinh lớp 5 Tiểu học Lê Đức Thọ (quận Gò Vấp) được cha mẹ đưa đến trường. Có em đầy vẻ hớn hở, có em tỏ ra hồi hộp.

Ngoài cổng, hơn 10 giáo viên cầm hoa, hóa trang thành siêu anh hùng, nàng Bạch Tuyết… chào đón học sinh. Các em được hướng dẫn đi vào 5 lối trường đã căng dây sẵn, đo thân nhiệt. Các màn hình đặt ở khu vực sảnh chờ, hành lang, nhà vệ sinh liên tục phát hình ảnh giáo viên hướng dẫn học sinh phòng chống dịch bệnh.

Gặp lại thầy cô sau kỳ nghỉ dài, Nguyễn Gia Hy bất ngờ vì được thầy cô chào đón chu đáo, không khí trường lớp vui nhộn. “Em rất nhớ mọi người. Thời gian qua em học trực tuyến, chỉ gặp thầy cô, bạn bè trên mạng”, Hy nói.

Còn Vũ Hoàng Long cho biết “kỳ nghỉ Tết vừa qua dài nhất trong đời”. Lúc đầu được nghỉ cậu rất vui, sau đó bắt đầu thấm cảm giác nặng nề, nhớ thầy cô, bạn bè, trường lớp. “Những tháng trước em được dậy muộn hơn, học cũng ít hơn, giờ sẽ cố gắng bắt nhịp lại”, Long chia sẻ.

Sau khi học sinh tập trung tại lớp, giáo viên chủ nhiệm hướng dẫn các kỹ năng giữ sức khoẻ trong mùa dịch như cách đeo khẩu trang, che miệng khi ho, rửa tay thường xuyên bằng xà bông. Các em được nhắc ghi thời khoá biểu của học kỳ II, học lại bình thường từ 11/5.

Học sinh lớp 5 trường Tiểu học Lê Đức Thọ chào thầy, cô tại sân trường. Ảnh: Mạnh Tùng.

Hiệu trưởng Dương Trần Bình cho biết, chiều nay trường sẽ đón tiếp hơn 260 học sinh khối 4, đầu tuần sau đón khoảng 400 em các khối còn lại. Phần lớn các lớp đều đạt tiêu chí giãn cách, những lớp đông được chia nhỏ, đảm bảo dưới 35 em một lớp.

Hiện, trường không tổ chức bán trú mà chờ Phòng Giáo dục và Đào tạo kiểm tra, thẩm định. Nếu đủ điều kiện, trường tổ chức bán trú cho hơn 1.000 học sinh, giúp phụ huynh yên tâm làm việc.

Nhiều giáo viên nhìn nhận “rất hồi hộp” khi đón học sinh trở lại trường. Các em còn nhỏ, ít tập trung hoặc chưa ý thức nhiều về dịch bệnh, nên thầy cô phải nỗ lực nhắc nhở, bảo ban.

Cũng trong sáng nay, 20 trường tiểu học khác trong quận Gò Vấp cũng tổ chức đón hơn 10.000 học sinh lớp 4 và lớp 5. Các trường đều chia lớp, bố trí lệch ca, không tổ chức bán trú và không học hai buổi một ngày.

Tính chung cả thành phố, hơn 630.000 học sinh của 490 trường tiểu học sẽ đến trường hôm nay và đầu tuần sau, bắt đầu học lại bình thường. Trước đó, các em có 8 tuần học trực tuyến. 

Học sinh lớp 5 trường Tiểu học Lê Đức Thọ nghe phổ biến thời khoá biểu học kỳ II sáng 8/5. Ảnh: Mạnh Tùng.

Theo kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, chương trình học kỳ II của học sinh tiểu học còn 10 tuần thực học, dự kiến kết thúc năm học vào ngày 15/7.

Hai tuần đầu, học sinh được dạy kỹ năng phòng chống Covid-19, ôn lại nội dung học trực tuyến 8 tuần trước đó. Một tuần sau, học sinh được ôn tập, kiểm tra, đánh giá kết quả; học sinh khối 4 và 5 làm bài kiểm tra giữa kỳ. Các tuần còn lại sẽ học và kiểm tra theo chương trình.

Ở cấp THCS, THPT, học sinh các lớp 6, 7, 8, 10, 11 cũng lên trường tập trung hôm nay, học trở lại từ ngày 11/5.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chiều 7/5 yêu cầu các địa phương và các trường không sử dụng mũ, nón chắn giọt bắn cho học sinh trong không, không bắt buộc đeo khẩu trang trong lớp học. Trong lớp, học sinh không ngồi giãn cách, các em chỉ đeo khẩu trang khi ra chơi, ra khỏi lớp và trên đường về nhà.

Nguồn VnExpress