Báo của tuổi Teen

Hình ảnh cho thấy virus corona giết chết tế bào như thế nào

Những tấm ảnh được Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ (NIAID) đăng tải đầu tuần này cho thấy cảnh virus corona thực sự xâm nhập và giết chết tế bào như thế nào.

Hình ảnh được chụp bằng kính hiển vi điện tử tại cơ sở nghiên cứu tích hợp của NIAID ở Fort Detrick, Maryland và được đổ màu khác với màu sắc thực tế nhằm chỉ rõ những hiện tượng trong hình.

Virus corona là hàng trăm chấm màu da cam trong hình, đang bám lên bề mặt tế bào. Ảnh: NIAID.

Trong bức ảnh, có thể thấy hàng trăm virus SARS-CoV-2 (chấm nhỏ màu da cam) tồn tại trên bề mặt tế bào người, được lấy từ một bệnh nhân Mỹ, khi tế bào rơi vào tình trạng apoptosis, hay còn gọi là tế bào chết.

Virus có kích thước rất nhỏ, một đơn bào virus corona có đường kính chỉ từ 120-160 nanomet. Vì vậy, không thể quan sát chúng bằng kính hiển vi thường, mà phải dùng tới kính hiển vị điện tử. Kính hiển vi điện tử sử dụng các electron để chụp ảnh, chúng phóng chùm electron về phía mẫu vật và ghi lại những gì mà mẫu vật phản xạ.

Ảnh chụp tuyến phổi của bệnh nhân đến từ Vũ Hán, cho thấy phế nang chứa đầy chất lỏng màu hồng, sự thay đổi sớm nhất trong phổi của bệnh nhân. Ảnh: Shu-Yuan Xiao.

Virus corona bao gồm một chuỗi RNA (gần giống với cấu trúc nửa hình thang của DNA) được bao phủ trong một lớp hợp chất kép lipid và protein. 

Khi đã thâm nhập vào bên trong, virus sẽ chiếm quyền điều khiển tế bào chủ nhằm mục đích sao chép và tạo ra hàng nghìn bản sao của nó. Cuối cùng, tế bào chủ bị bao phủ bởi hàng triệu các bản sao, khiến virus có thể lây lan ra ngoài và sang các tế bào mới một cách nhanh chóng.

Khi các bản sao của virus nhân lên, chúng bùng phát và lây nhiễm sang tế bào lân cận. Các triệu chứng thường bắt đầu ở phía sau cổ họng với đau họng và ho khan.

Sau đó, virus này “bò dần xuống các ống phế quản”. Khi virus đến phổi, màng nhầy của chúng bị viêm. Điều đó có thể làm hỏng phế nang hoặc túi phổi.

Via Vnreview