Báo của tuổi Teen

Hành vi kích động, lôi kéo người khác uống rượu sẽ bị phạt tiền

Theo nghị định 117/2020/NĐ-CP ký ban hành ngày 28/9 có hiệu lực từ ngày 15/11 về hành vi ép buộc người khác uống rượu, bia sẽ bị phạt 1-3 triệu đồng.

Thông tin được ông Trần Ngọc Duy, chuyên viên Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết tại hội nghị triển khai các văn bản pháp luật hướng dẫn Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia diễn ra tại Hà Nội sáng 28/9. 

Hình minh họa

Cụ thể, tại điều 30 quy định: 

Người từ đủ 16 tuổi nhưng chưa đủ 18 tuổi uống rượu bia sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền 200.000 – 500.000 đồng.

Phạt tiền từ 500.000 đến 1 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau: uống rượu bia tại địa điểm không uống rượu, xúi giục, kích động, lôi kéo người khác uống rượu, bia. 

Các hành vi như uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc; ép buộc người khác uống rượu bia cũng bị phạt tiền 1-3 triệu đồng

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết các bằng chứng khoa học đã chỉ ra tác hại của rượu bia như: gây chấn thương do tai nạn giao thông… hay một số tác hại lâu dài về sau như ung thư, tim mạch, xơ gan, ngộ độc bào thai do bà mẹ sử dụng bia rượu. Ở hầu hết các nước, bia, rượu là loại hàng hóa được kiểm soát chặt chẽ không khuyến khích tiêu dùng. 

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới, mức tiêu thụ rượu, bia của người Việt Nam năm 2018 cao so với nhiều quốc gia trong khu vực. Ước tính trung bình mỗi người Việt Nam trên 15 tuổi tiêu thụ 8,3 lít cồn nguyên chất trong một năm, nhiều hơn so với người Trung Quốc và cao gấp 4 lần so với người Singapore. 
Nguồn Dân Trí