Báo của tuổi Teen

Hàng loạt quốc gia đóng cửa biên giới vì Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi cấp Covid-19, nhiều quốc gia quyết định đóng cửa biên giới với người nước ngoài, siết quy định cách ly với công dân từ nước ngoài trở về.

Dịch Covid-19 đã lan ra hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. (Ảnh minh họa: Getty)

Reuters dẫn lời Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki ngày 13/3 cho biết, nước này sẽ cấm người nước ngoài nhập cảnh bắt đầu từ ngày mai 15/3, đồng thời áp quy định cách ly 14 ngày đối với các công dân từ nước ngoài trở về nhằm ngăn dịch Covid-19 lây lan.

“Đất nước sẽ không bỏ rơi công dân. Nhưng trong tình hình hiện tại, chúng tôi không thể cho phép mình mở cửa biên giới với người nước ngoài”, ông Morawiecki cho biết tại một cuộc họp báo hôm qua.

Ông cho biết thêm, những người có giấy phép cư trú hợp lệ tại Ba Lan vẫn được phép nhập cảnh. Tuy nhiên, bắt đầu từ 0h ngày 15/3, Ba Lan sẽ cấm toàn bộ các chuyến bay cũng như chuyến tàu vào nước này, ngoại trừ các chuyến bay đưa công dân trở về.

Các lệnh hạn chế trên sẽ được áp dụng trong vòng 10 ngày, và có thể gia hạn thành 20 ngày hoặc một tháng.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki (Ảnh: PAP)

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen cũng cho biết tại một cuộc họp báo hôm qua rằng: “Tất cả du khách, tất cả người nước ngoài không chứng minh được mục đích đáng tin cậy khi nhập cảnh Đan Mạch sẽ bị từ chối nhập cảnh tại các cửa khẩu ở biên giới”.

Trước đó, chính phủ Đan Mạch đã yêu cầu đóng cửa toàn bộ trường học, đại học, mầm non trong 2 tuần để ngăn dịch Covid-19 lây lan. Ngoài ra, giới chức Đan Mạch cũng công bố lệnh cấm các hoạt động trong nhà có nhiều hơn 100 người tham gia và yêu cầu các công chức thuộc các ngành không quá quan trọng có thể làm việc tại nhà.

Giới chức Ukraine hôm qua cũng tuyên bố đóng cửa biên giới đối với công dân nước ngoài trong vòng 2 tuần bắt đầu từ tuần tới.

Chính phủ Ukraine cũng đã khuyến cáo công dân hạn chế du lịch nước ngoài và thời điểm này, đồng thời cho biết công dân Ukraine ở nước ngoài vẫn có thể về nước nhưng sẽ phải trải qua các bài kiểm tra sức khỏe.

Nguồn Reuters Business Insider FT
Via Dân Trí