Báo của tuổi Teen

Hàn Quốc dừng miễn thị thực nhập cảnh ngắn hạn

Hàn Quốc dừng miễn thị thực nhập cảnh ngắn hạn từ 0h ngày 13/4, không phân biệt quốc gia và vùng lãnh thổ, do Covid-19 diễn biến phức tạp.

Theo công hàm của đại sứ quán Hàn Quốc, chính phủ nước này ngừng hiệu lực thị thực ngắn hạn (lưu trú trong vòng 90 ngày) đã được các cơ quan đại diện ngoại giao Hàn Quốc ở nước ngoài cấp cho người nước ngoài, không phân biệt quốc gia và vùng lãnh thổ, trước ngày 5/4, thông cáo của Bộ Ngoại giao ngày 10/4 nêu rõ.

Người nước ngoài đã nhập cảnh Hàn Quốc với mục đích lưu trú ngắn hạn có thể ở lại trong thời gian được cho phép khi nhập cảnh. Chính phủ Hàn Quốc yêu cầu người nước ngoài đăng ký thị thực trong thời gian tới phải nộp giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp có ghi thông tin về các triệu chứng liên quan đến Covid-19 và các xét nghiệm liên quan trong 48 tiếng kể từ ngày đăng ký.

Quyết định dừng miễn thị thực ngắn hạn không áp dụng với các trường hợp được cấp thị thực theo diện làm việc ngắn hạn (C-4) dành cho kỹ sư do doanh nghiệp Hàn Quốc mời, thị thực dài hạn về việc làm và đầu tư, người nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ, gia đình công dân Hàn Quốc hoặc các trường hợp cấp bách, nhân đạo khác.

Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam hạn chế đi lại giữa hai nước trong thời gian này, tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của Hàn Quốc và thường xuyên cập nhật các quy định.

Cảnh sát mặc đồ bảo hộ làm nhiệm vụ hướng dẫn công dân Hàn Quốc được sơ tán từ Italy ra xe buýt sau khi đáp xuống sân bay Incheon ngày 1/4. Ảnh: AFP.

Hàn Quốc ngày 10/4 ghi nhận hơn 860 ca nhiễm nCoV ngoại nhập. Nước này từ ngày 1/4 yêu cầu toàn bộ người nhập cảnh cách ly trong 14 ngày để ngăn các ca ngoại nhập. Tất cả phải cài ứng dụng điện thoại để cơ quan chức năng giám sát theo thời gian thực để đảm bảo họ tuân thủ các quy tắc phòng chống dịch. Những người không có nơi cư trú tại Hàn Quốc sẽ được đưa tới cơ sở cách ly do chính phủ chỉ định và phải trả phí.

Số ca nhiễm nCoV mới tại Hàn Quốc trong những ngày gần đây giảm. Thành phố Daegu, tâm dịch của Hàn Quốc, hôm qua thông báo lần đầu không ghi nhận thêm ca nhiễm mới. Tuy nhiên, giới chức y tế vẫn cảnh giác về nguy cơ lây nhiễm ở các cụm dịch tại nhà thờ và bệnh viện ở Hàn Quốc, cũng như các ca nhiễm có nguồn gốc từ nước ngoài. Các quy định về cách biệt cộng đồng tại Hàn Quốc được gia hạn cho đến ngày 19/4.

Trong trường hợp cần trợ giúp, công dân Việt Nam có thể liên hệ:
– Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc: +82 2 720 5124
– Tổng đài Bảo hộ công dân: +84 981 84 84 84
Nguồn Vnexpress