Báo của tuổi Teen

Đứng lặng trước vẻ đẹp của cây hoa bún duy nhất tại Hà Nội, làm “bảo vật” cho làng cổ suốt 300 năm hiếm nơi đâu có được

Cây hoa bún cổ thụ ở Hà Nội lại tiếp tục một mùa hoa rực rỡ trước thềm mùa Hạ, vẻ đẹp thanh tú không hổ danh là “bảo vật” 300 năm tuổi của ngôi làng cổ Hà Nội.

Giữa ngày Hà Nội có chút nắng ấm sau những đợt rét Nàng Bân thì cũng là lúc “bảo vật” của làng Đình Thôn (Mỹ Đình, TP Hà Nội) bắt đầu khoe sắc. Cây hoa bún nở vàng ươm cả một góc trời, đã 300 năm qua gắn bó với biết bao nhiêu thế hệ làng Đình Thôn như một “bảo vật” không thể thay thế.

Trời hửng nắng, trong sự yên ắng “đặc biệt” của Hà Nội thời điểm này, cây hoa bún cổ thụ trở thành điểm nhấn đáng chú ý với bất cứ ai đi qua ngôi làng này.

Là một cao niên trong ngôi làng, bà Phạm Thị Hương (70 tuổi) cho hay, “thời bà còn bé thì đã có cây bún này rồi. Ngay các cụ cao niên trong làng Đình Thôn cũng không biết cây bún có từ bao giờ, chỉ ước tính đến nay đã gần 300 năm tuổi. Qua bao năm thăng trầm, khung cảnh ngôi làng đã ít nhiều đổi thay, nhưng hình ảnh về cây bún nở hoa vàng phủ kín lối vào làng luôn là hình ảnh đi vào tâm trí biết bao thế hệ người dân nơi đây”.

Đi tìm nghệ thuật khắp nơi ở Hà Nội, nhiếp ảnh gia Quách Trường Giang (giảng viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội về hưu) cũng đến đây để lưu lại hình ảnh cây bún nở hoa tuyệt đẹp, giao thoa với đất trời Hà Nội, ngồi nhìn lại những bức hình chụp cây hoa bún ông vui vẻ chia sẻ, “quả thực Hà Nội có rất nhiều mùa hoa, nhưng tôi lại rất thích hoa bún bởi đi tìm mỏi mắt ở Thủ đô cũng chẳng bói được ở đâu cây hoa bún thứ 2. Cùng với đó màu trắng, vàng của hoa bún hòa vào nền trời xanh như một vẻ đẹp tuyệt thế của tạo hóa trước khi thời tiết chuyển sang những ngày nắng nóng của mùa Hạ”.

Cây hoa bún còn có tên gọi khác là bạch hoa hay màn màn, có từ lâu đời với mùi thơm dễ chịu và khi nở nhụy hoa có hình dáng giống với sợi bún, mỗi chùm hoa giống như một con bún và cả cây hoa thì như 1 rổ bún, bởi vậy mọi người gọi luôn với cái tên là cây hoa bún.
Loài cây này bắt đầu nở rộ nhiều nhất vào tháng 2 âm lịch, sau đó thưa dần, nhưng đến lúc giao mùa sang Hạ, mưa ẩm, cây lại bung lộc trổ hoa từng chùm đẹp đến xao xuyến.
Ở miền Trung như Quảng Nam, Ninh Thuận, Thừa Thiên – Huế… cây hoa bún rất quen thuộc với người dân, nhưng tại Hà Nội có rất ít người biết, bởi tìm mỏi mắt cũng chỉ có duy nhất một cây.
Hoa bún mọc thành từng chùm phía đầu cành, đung đưa trước gió. Hoa màu vàng và trắng xen lẫn sắc xanh của lá khiến cây bún nổi bật giữa đầu làng. Hoa bún nở rộ tạo nên một khung cảnh tuyệt đẹp thu hút người dân đến đây chụp ảnh về loại hoa này.
Những chùm hoa tuyệt đẹp, khiến bất cứ ai đã nhìn một lần sẽ cảm thấy nhớ mãi về một loài cây có tên gọi rất dân dã nhưng mang một vẻ đẹp vô cùng thanh tú.
Nguồn Tổ Quốc