Báo của tuổi Teen

Du học sinh Việt đang ở thế “tiến thoái lưỡng nan” trước nguy cơ phải rời Mỹ về nước

Thông báo “tiễn” du học sinh quốc tế về nước của ICE nếu chuyển sang hình thức học online khiến nhiều du học sinh hoang mang và mơ hồ.

Thông báo trước đó của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) ngày 6-7 về việc sinh viên quốc tế giữ visa F-1 và M-1 ở Mỹ sẽ phải về nước nếu chương trình học online 100% vào mùa thu tới. Người ở lại sẽ bị quy vào trường hợp cư trú bất hợp pháp và sẽ bị trục xuất.

Như vậy, du học sinh quốc tế trong đó có du học sinh Việt sẽ phải đứng trước lựa chọn hoặc sẽ chuyển sang các trường có hình thức học trực tiếp hoặc trực tiếp và online hoặc sẽ phải về nước.

Thông báo này khiến hầu hết du học sinh rơi vào tình thế ở không được mà về cũng chẳng xong trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Thậm chí, nhiều trường học đã lên kế hoạch chỉ tổ chức học online trước khi nhận thông báo của ICE làm nhiều du học sinh càng chới với.

Ảnh minh họa: Dân Trí

“Mình biết một số bạn đã vội vàng tìm trường có các lớp học cả trực tiếp và online để chuyển nhưng không phải ai cũng có thể chuyển được. Các trường trung học không có lớp kết hợp hay học trực tiếp. Nhiều bạn học tiến sĩ hay thạc sĩ chủ yếu học và làm nghiên cứu online nên không thể nào ứng phó kịp. Về nước vào thời điểm này cũng không có chuyến bay, phải đăng ký và chờ đợi rất lâu”, bạn Nhi Nguyễn đang theo học năm hai trường cao đẳng Cascadia ở thành phố Bothell, bang Washington bày tỏ.

Nhiều du học sinh đã rời Mỹ và đang học online tại Việt Nam cũng bối rối và mơ hồ:

“Trường của mình vừa dạy online vừa dạy trực tiếp nên mình vẫn đang đợi thêm thông tin”, bạn Hoàng Quốc Thái cho biết.

“Điều làm mình lo lắng nhất là nếu chỉ học online và phải rời Mỹ thì sau đó du học sinh sẽ như thế nào, có được tiếp tục học online tất cả các lớp từ Việt Nam không, hay visa F1 có tạm thời bị treo và không được đăng ký học kỳ này”.

Trên các diễn đàn du học sinh, nội dung đăng tải liên tục cũng xoay quanh chủ đề này.

Mọi người trong diễn đàn trấn an nhau và nhiều ý kiến khuyên mọi người nên bình tĩnh. Ảnh: Hội Du Học Sinh Việt Nam Tại Mỹ
Du học sinh Việt đã về nước và hiện đang học online cũng hoang mang. Ảnh: Hội Du Học Sinh Việt Nam Tại Mỹ
Cộng đồng du học sinh kêu gọi đóng góp 100,000 chữ kí để đủ điều kiện để nhận được phản hồi từ Chính phủ Mỹ. Ảnh: Hội Du Học Sinh Việt Nam Tại Mỹ
Nguồn VnExpress Hội Du Học Sinh Việt Nam Tại Mỹ