Báo của tuổi Teen

Du học sinh lây nCoV cho 70 người khiến Trung Quốc phong tỏa cả thành phố

Chính phủ Trung Quốc quyết định phong tỏa Cáp Nhĩ Tân, 10 triệu dân, sau khi một du học sinh trở về từ New York được xác định nhiễm nCoV và lây cho hơn 70 người khác.

Cáp Nhĩ Tân, thành phố với hơn 10 triệu dân ở tỉnh Hắc Long Giang, miền đông bắc Trung Quốc, được coi là cụm dịch mới phát hiện khi hơn 70 người bị lây nhiễm từ một du học sinh mắc Covid-19 trở về từ New York. Hơn 4.000 người khác trong diện nghi nhiễm, theo báo cáo của truyền thông địa phương.

Trước đó, hai bệnh viện ở Cáp Nhĩ Tân buộc dừng hoạt động khi 6 ca nhiễm mới được cho có liên quan đến bệnh viện này. Các cụm lây nhiễm mới tập trung vào một người đàn ông 87 tuổi tên Chen, đã điều trị tại 2 bệnh viện từ ngày 2/4. Bốn ngày sau bữa tối tại nhà của con trai ông với bạn bè, hai người trong số đó có kết quả dương tính với Covid-19.

Đến 21/4, Chen đã lây nhiễm cho 78 người, trong đó có 23 người dương tính nhưng chưa có các triệu chứng bệnh. Những người nhiễm chủ yếu là người nhà, bệnh nhân trong bệnh viện, người thân của bệnh nhân, các bác sĩ và y tá tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp.

Tuy nhiên, các quan chức y tế của Cáp Nhĩ Tân cho rằng, một du học sinh 22 tuổi, trở về từ New York mới là F0.

Các sĩ quan cảnh sát mặc đồ bảo hộ thực hiện kiểm soát hành khách đi và đến tại sân bay Cáp Nhĩ Tân.

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Cáp Nhĩ Tân, Han là du học sinh, đang theo học Thạc sĩ tại Đại học New York. Cha mẹ và anh trai của cô đều sống ở Cáp Nhĩ Tân.

Cô từ New York trở về nước hôm 19/3, có dừng chân tại Hong Kong và Bắc Kinh.

Trước đó, Han đã thử nghiệm âm tính với virus trong quá trình cách ly, nhưng các quan chức y tế địa phương cho biết, hai xét nghiệm gần nhất của cô vào tháng 4 cho thấy cơ thể của nữ sinh có tồn tại virus.

Họ cho rằng, Han đã lây truyền virus đến những người hàng xóm (dù chưa tiếp xúc trong khoảng thời gian tự cách ly) bằng cách làm “ô nhiễm không khí” trong toà nhà. 

Cao, một người hàng xóm của Han, đã nhiễm virus và lây lan đến nhiều người, trong đó có ông Chen. Sau đó virus từ cụm này đã lây lan sang các tỉnh lân cận. Các quan chức y tế ở tỉnh Liêu Ninh báo cáo hôm 16/4, một trường hợp nhiễm nCoV có cha ở chung bệnh viện với Chen.

Hôm 20/4, khu vực phía bắc của Nội Mông cũng báo cáo một bệnh nhân từng điều trị tại bệnh viện ở Cáp Nhĩ Tân (cùng thời gian điều trị với Chen và bệnh nhân ở Liêu Ninh) nhiễm nCoV.

Để ngăn chặn sự lây lan, quan chức tại thành phố này đã áp dụng các biện pháp kiểm dịch hà khắc.

Nguồn iOne Mail