Báo của tuổi Teen

Điều tra về nguồn gốc của virus gây bệnh COVID-19: WHO muốn tham gia, Trung Quốc chưa cho?

Đại diện của WHO tại Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đang tiến hành các cuộc điều tra cấp quốc gia về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2, nhưng tổ chức này vẫn chưa được mời tham gia.

Hôm 1/5 vừa qua, một đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết Trung Quốc đang tiến hành điều tra về nguồn gốc của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm phổi cấp (COVID-19) khởi phát tại Vũ Hán, nhưng đến nay tổ chức này vẫn chưa được phép tham gia cuộc điều tra của Bắc Kinh, hãng tin CBS News (Mỹ) đưa tin.

Cụ thể, trả lời trong cuộc phỏng vấn với đài Sky News (Anh) hôm 1/5, ông Gauden Galea, đại diện của WHO tại Trung Quốc cho biết tổ chức này đã không được Bắc Kinh mời tham gia cuộc điều tra về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2.

“Chúng tôi biết rằng có những cuộc điều tra cấp quốc gia đang được tiến hành trong thời điểm hiện tại, nhưng chúng tôi vẫn chưa nhận được lời mời”, ông Galea nói.

“Nguồn gốc của virus là thông tin rất quan trọng, những đặc điểm chung giữa người và động vật lại càng quan trọng hơn nữa và cần được nghiên cứu càng nhiều càng tốt để ngăn dịch bệnh tái bùng phát”, người đại diện của WHO tại Trung Quốc.

Ông này cho biết phía WHO vẫn chờ đợi lời mời từ Trung Quốc nhưng vẫn chưa nhận được lời đề nghị nào, và khẳng định rằng Trung Quốc không có lý do gì để loại WHO ra khỏi các cuộc điều tra tương tự.

Phát biểu trên đã được đưa ra giữa những tranh cãi của Mỹ và Trung Quốc về nguồn gốc của virus corona. Một số quốc gia phương Tây cũng đã về phe Mỹ và yêu cầu điều tra quốc tế về nguồn gốc của dịch COVID-19, khiến Trung Quốc tức giận.

Hôm 30/4 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã một lần nữa nhắc lại giả thuyết virus đến từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán nhưng không đưa ra bằng chứng, vì ông “không thể nói và không được phép nói ra điều đó”.

Viện virus học Vũ Hán đã bác bỏ những cáo buộc liên quan, và một số quan chức Mỹ cũng đã khẳng định virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc tự nhiên. Tuy nhiên, ông Galea đã một lần nữa dấy lên nghi ngại khi nói rằng WHO không được tiếp cận các ghi chép của Viện virus học Vũ Hán hay Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Vũ Hán.

Phía Trung Quốc vẫn chưa đưa ra bình luận về phát biểu của ông Galea. Tuy nhiên, theo hãng thông tấn RT (Nga), khoảng chưa đầy 24h sau khi ông Galea đưa ra phát biểu nói trên, ông Tarik Jasarevic phát ngôn viên của WHO đã đính chính lại rằng tổ chức này “sẵn sàng tham gia” cuộc điều tra về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 ở động vật, nếu như “Trung Quốc có lời mời”.

Mặc dù WHO chưa được Bắc Kinh mời tham gia điều tra, nghiên cứu, tuy nhiên tổ chức này vẫn khẳng định virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc tự nhiên. Trong cuộc họp báo ngày 1/5 tại Geneve, bác sĩ Michael Ryan, giám đốc điều hành Chương trình Khẩn cấp Y tế của WHO cũng đã một lần nữa nhắc lại điều này.

Nguồn Trí Thức Trẻ