Báo của tuổi Teen

Đề xuất chỉ cách ly xã hội ở các địa phương ‘nguy cơ cao’

Nhóm chuyên gia, nhà khoa học hoàn thiện phương án kiến nghị để hôm nay (15-4), sau hai tuần cách ly xã hội, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 sẽ kiến nghị với Thủ tướng, Thường trực Chính phủ về việc có tiếp tục cách ly xã hội.

Nội dung trên được đưa ra trong cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 với các nhà khoa học, chuyên gia ngày 14-4.

Hôm nay 15-4, Chính phủ họp quyết định các phương án tiếp theo sau 2 tuần cách ly xã hội đã phát huy hiệu quả rõ rệt trong phòng chống dịch.

1. Phương án giãn cách xã hội dự kiến đề xuất thực hiện sau ngày 15-4:
– Nhóm các địa phương được dự báo là nguy cơ cao: cần tiếp tục áp dụng cách ly xã hội theo chỉ thị 16 thêm một thời gian.
– Hai nhóm còn lại sẽ thực hiện “nới lỏng”.
– Các biện pháp vẫn thực hiện nghiêm trên cả nước: yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc khi ra khỏi nhà, giữ khoảng cách tiếp xúc, cấm tụ tập đông người (kể cả các sinh hoạt tôn giáo tín ngưỡng), chưa kinh doanh các dịch vụ vui chơi, giải trí…
– Đối với các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, phát triển kinh tế – xã hội của chính quyền, người tham gia phải được giám sát y tế theo quy định riêng.
– Biện pháp bổ sung: người đứng đầu chính quyền địa phương căn cứ tình hình thực tiễn trên địa bàn để quy định các biện pháp bổ sung nhằm đảm bảo mục tiêu kép.
– Tiếp tục thực hiện kỷ cương, xử lý nghiêm trường hợp cá nhân, tổ chức vi phạm.
2. Phân loại 3 nhóm nguy cơ
3 nhóm là nguy cơ cao, có nguy cơ và nguy cơ thấp.
3. Nguy cơ được xác định trên chỉ số nào?
– Chỉ số về năng lực phản ứng của từng địa phương, đặc biệt là đảm bảo việc thực hiện các quy định chung.
– Năng lực sẵn sàng truy vết, khoanh vùng khi có ca lây nhiễm.
– Năng lực thăm khám bệnh tại nhà của hệ thống y tế đối với nhóm người cao tuổi, có bệnh nền, nhiều khả năng lây nhiễm.
* Mức độ nguy cơ sẽ được cập nhật và thay đổi tùy từng tình hình và tùy vào các chỉ số trên.
4 Vai trò, ý nghĩa của giãn cách xã hội
Rất quan trọng trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài, điều kiện, tình hình các địa phương khác nhau, cần có các yêu cầu, giải pháp khác nhau nhằm mục tiêu kép vừa kiểm soát được dịch bệnh, vừa đảm bảo phát triển kinh tế – xã hội.

Ông Nguyễn Thế Trung (phó trưởng nhóm các nhà khoa học, chuyên gia công nghệ thông tin tham gia phục vụ phòng chống dịch COVID-19 của Ban Chỉ đạo quốc gia): Giải bài toán dự báo nguy cơ từng địa phương

Khi nhận các đầu bài của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, anh em rất hào hứng, nhưng khi triển khai thấy thực sự đó đều là những bài toàn rất khó. Với bài toán dự báo nguy cơ theo địa phương, từ gần 2 tháng trước Phó thủ tướng đã nói vui là sẽ phải “trường kỳ kháng chiến”.
Nếu dịch ngắn thì cả nước xung trận. Nhưng nếu dịch kéo dài thì phải “tay cày, tay súng”’ và các địa phương sẽ có “tiền tuyến, hậu phương”. Chúng tôi quyết tâm, cố gắng tập hợp thêm anh em không kể ngày đêm để đáp ứng yêu cầu.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Bùi Thế Duy: Có thể phân mức độ nguy cơ tới quận, huyện

Đề nghị các địa phương cần sớm phân công đầu mối (cán bộ thuộc sở y tế) để cập nhật dữ liệu và sẵn sàng thực hiện truy vết khi xuất hiện ca bệnh trên địa bàn với sự hỗ trợ của nhóm chuyên gia.

Khi dữ liệu được cập nhật các tỉnh, thành phố có thể phân mức độ nguy cơ tới quy mô quận, huyện và ngày càng nhỏ để có các biện pháp kiểm soát dịch phù hợp, linh hoạt, hiệu quả hơn.

Nguồn Tuổi trẻ