Báo của tuổi Teen

Đằng sau bức ảnh nhân viên y tế xuống đường chặn biểu tình ở Mỹ

Alyson McClaran, tác giả của loạt ảnh nhân viên y tế xuống đường chặn biểu tình, đã rơi nước mắt khi thấy rất nhiều người mang sự tức giận đổ ra đường, bất chấp giãn cách xã hội.

Nhiếp ảnh gia Alyson McClaran thường chụp ảnh 5-6 ngày một tuần, nhưng cô đã không chạm vào máy ảnh trong hơn một tháng nay, điều chưa bao giờ xảy ra trước đây. 

Khi nhiều người dân ở Colorado, một bang ở phía tây miền Trung nước Mỹ, xuống đường tổ chức biểu tình đòi chính quyền mở cửa, bất chấp quy định giãn cách xã hội, McClaran quyết định ra ngoài và chụp lại sự kiện này. “Bản năng của tôi nói rằng đây là thời điểm lịch sử và tôi muốn ghi lại những gì đang xảy ra trong thành phố của mình và cho mọi người thấy chúng”, cô nói.

Nhân viên y tế đứng trên đường phản đối hàng trăm người tập trung tại tòa nhà cơ quan lập pháp ở Denver để yêu cầu dỡ bỏ lệnh ở nhà. Ảnh: Alyson McClaran/ Reuters.

McClaran ban đầu đến tòa nhà cơ quan lập pháp ở Denver. Cô đeo khẩu trang và cố hết sức giữ khoảng cách với mọi người theo quy định, “nhưng vẫn không cảm thấy an toàn”. Nữ nhiếp ảnh gia nói: “Tôi đã rơi nước mắt khi thấy rất nhiều người đổ ra đường, rất nhiều sự tức giận”.

Cô quyết định rời đi “để bảo vệ chính mình” và đi bộ quanh khu phố. McClaran tình cờ thấy hai y tá đứng giữa đường. “Tôi chạy về phía họ và lập tức giơ máy ảnh lên chụp”, cô kể lại. Đèn giao thông báo xanh, nhưng hai nhân viên y tế đeo khẩu trang N95, khoanh tay im lặng đứng chặn đường, đối đầu đoàn xe chở người biểu tình.

Một người đàn ông hét lên với nhân viên y tế khi họ chặn đường của đoàn xe biểu tình. Ảnh: Alyson McClaran/ Reuters.

Những người ngồi trên xe la hét và bấm còi về phía họ. “Tôi nhớ một người phụ nữ trong chiếc xe tải đã mắng nhân viên y tế ‘cút đến Trung Quốc đi’, McClaran nói về những bức ảnh cô chụp được. “Tôi đã đứng đúng nơi, vào đúng thời điểm”.

Nữ nhiếp ảnh gia tin vào trực giác của mình rằng họ là những nhân viên y tế thực thụ: “Tôi không hề có cảm giác họ không phải. Tôi tin rằng họ là nhân viên y tế”, McClaran nói với Times.

Các “anh hùng” chống dịch ở bệnh viện giờ được ca ngợi là “anh hùng” chống biểu tình sau khi những bức ảnh về họ được lan truyền trên mạng. Ảnh: Alyson McClaran/ Reuters.
Mặc cho dòng người đang “phát điên”, họ vẫn im lặng đứng khoanh tay. Ảnh: Alyson McClaran/ Reuters.

Những bức ảnh của McClaran gây sốt trên báo chí và mạng xã hội ở Mỹ vài ngày qua, khi người dân nước này đồng loạt biểu tình yêu cầu dỡ lệnh phong tỏa. Họ bất chấp giãn cách xã hội, tập trung tại các tòa nhà chính quyền và nhà của thống đốc các bang Michigan, Kentucky, Washington, Minnesota, Virginia và Colorado.

Làn sóng phản đối được thúc đẩy bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump. Hôm 17/4, Trump viết trên Twitter ủng hộ các cuộc biểu tình tương tự ở Michigan, Minnesota và Virginia để “giải phóng” họ khỏi quy tắc giãn cách xã hội.

Nhiều bang ở Mỹ đang áp dụng các hạn chế ở nhiều mức độ khác nhau, khi nước này ghi nhận hơn 790.000 ca nhiễm và hơn 42.500 trường hợp tử vong vì Covid-19. Trong khoảng hai tháng dịch bệnh bùng phát ở Mỹ, hơn 9.000 nhân viên y tế đã nhiễm nCoV, theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), trong đó ít nhất 27 người đã tử vong tính đến tuần trước.

Nguồn iOne