Báo của tuổi Teen

Đại dịch Covid-19 lan rộng không kiểm soát, nhiều du học sinh Trung Quốc bỏ hơn 500 triệu để có 1 chỗ ngồi trên máy bay rời khỏi Mỹ

Được biết, mỗi ghế trên chuyến bay có giá khoảng 23.000 đô la Mỹ, tương đương với hơn 530 triệu VNĐ.

Khi mà virus corona đang lan rộng khắp nước Mỹ, những sinh viên con nhà giàu ở Trung Quốc đã thuyết phục gia đình chi tới hàng chục ngàn đô la Mỹ chỉ để có một chỗ trên chuyên cơ riêng trở về nhà. Đây giải pháp thay thế trong thời điểm các đường biên giới trên bộ bị đóng cửa và các máy bay thương mại tạm ngưng hoạt động.

Jeff Gong, một luật sư ở Thượng Hải (Trung Quốc) đã hỏi cô con gái hiện đang học ở Wisconsin (Mỹ) rằng cô ấy muốn 180.000 Nhân dân tệ (hơn 580 triệu VNĐ) phòng thân hay là vé trên chuyên cơ riêng trở về nhà.

“Con gái tôi đã xin tôi cho nó được về nhà… con bé nói như thế này: “Không bố ơi, con không cần tiền, con chỉ muốn về nhà.” – Jeff nói với Reuters.

Hành khách đeo khẩu trang trên chuyến bay ở Sân bay quốc tế Hồng Kiều Thượng Hải (ảnh: Reuters)

Hành khách đeo khẩu trang trên chuyến bay ở Sân bay quốc tế Hồng Kiều Thượng Hải (ảnh: Reuters)

Trong bối cảnh không ghi nhận thêm ca nhiễm virus corona mới nào ở Trung Quốc, nhiều du học sinh người Trung đang học ở Mỹ đã tìm cách để có thể trở về nhà. Tuy nhiên, điều này chẳng hề dễ một chút nào. Vào hôm thứ 3, 3.102 chuyến bay trong tổng số 3.800 đi và đến Trung Quốc đều đã bị hủy bỏ, theo số liệu cho VariFlight cung cấp.

“Các trung tâm giáo dục hay trường học đều là người liên lạc, đại diện cho nhiều gia đình Trung Quốc đang tìm cách thuê chung một chuyến bay riêng khi các chuyến bay thương mại bị ngưng lại.” – Anneslies Garcia, giám đốc thương mại của Private Fly cho biết.

Sân bay quốc tế Hồng Kiều Thượng Hải (ảnh: Reuters)

Hiện Bắc Kinh đã cấm tất cả các chuyến bay từ nước ngoài và Thượng Hải, đây là động thái đi theo quyết định trước đó của Hong Kong và Macau. Cả 2 đặc khu hành chính này đều đã chặn hết các chuyến trung chuyển.

Theo hãng Air Charter Service của Mỹ, họ có thể chở hành khách từ Los Angeles đến Thượng Hải trên chiếc máy bay 14 chỗ Bombardier 6000. Được biết giá của chuyến bay là 2,3 triệu Nhân dân tệ (khoảng 7,5 tỷ VNĐ), đồng nghĩa với mỗi tấm vé sẽ có giá khoảng 23.000 đô la Mỹ (hơn 530 triệu VNĐ).

“Giá tiền sẽ phụ thuộc vào vị trí ngồi, ngày giờ bay và chặng bay cụ thể.” – hãng cho biếtNhưng kể cả có tiền thì cũng chưa chắc đã được bay.

Mỗi ghế trên chuyến bay có giá khoảng 23.000 đô la Mỹ, nghĩa là hơn 530 triệu VNĐ (ảnh minh họa)

Theo Reuters ghi nhận, các máy bay tư nhân sẽ không được phép hạ cánh ở cả Trung Quốc lẫn Mỹ. “Chính phủ Trung Quốc không muốn người ở nước ngoài quay về nước, mặt dù họ không tỏ rõ thái độ. Nhưng chúng tôi nhận được khá nhiều thông báo về việc hạn chế bay và thậm chí là còn cấm nữa.” – đại diện của một trong những hãng tư nhân chia sẻ.

Và họ đã tìm cách lách luật. Được biết cả Mỹ lẫn Trung Quốc đều cấm máy bay đã đăng ký của nhau. Vì thế các hãng đã tìm cách trung chuyển ở Tokyo, Nhật Bản. “Ở thời điểm này, máy bay của Trung Quốc thì không được hạ cánh ở Mỹ và ngược lại. Chính vì vậy mà chúng tôi đã làm việc với một hãng bay khác ngoài lãnh thổ 2 nước kể trên.” – Garcia nói.

Nguồn Reuters
Via Tri Thức Trẻ