Báo của tuổi Teen

Cùng bị Billboard “chơi xấu”, cách truyền thông Mỹ đối xử khác biệt với BTS và nhóm nhạc Úc 5SOS mới gây phẫn nộ

Mới đây, bảng xếp hạng âm nhạc hàng đầu của Mỹ – Billboard đã vấp phải những tranh cãi gay gắt khi tính thiếu số liệu điểm cho cả BTS và 5SOS.

Billboard là bảng xếp hạng âm nhạc hàng đầu của Mĩ chuyên dựa vào số liệu được cung cấp bởi các nền tảng âm nhạc để xếp hạng các ca khúc đang “làm mưa làm gió” trên thị trường. Mặc dù là đơn vị uy tín, tuy nhiên Billboard đã từng gây tranh cãi khi tổng hợp thiếu số liệu trong album “Map Of The Soul 7”, làm ảnh hưởng đến thành tích của nhóm nhạc toàn cầu BTS.

Mới đây nhất, Billboard một lần nữa bị “réo gọi” trên Twitter khi bị soi loạt dấu hiệu thể hiện sự thiếu minh bạch trong cách làm việc. Cụ thể, Billboard đã tính thiếu 10.000 điểm cho 5SOS, điều này gây ảnh hưởng đến thành tích của nhóm trên các bảng xếp hạng. Không thể ngồi yên, fan 5SOS lập tức đưa ra hàng ngàn hashtag để đòi lại công bằng cho nhóm. Tuy nhiên điều khiến ARMY (cộng đồng fan của BTS) vô cùng tức giận là cách đối xử của truyền thông Mỹ đối với các chàng trai nhà Big Hit hoàn toàn đối lập với nhóm 5SOS dù cả 2 cùng được cho là bị Billboard “chơi xấu”.

BTS
5SOS

Cụ thể khi 5SOS bị tính sai số liệu, các phương tiện truyền thông, thậm chí các phóng viên còn trực tiếp livestream để bảo vệ, ủng hộ nhóm và sẵn sàng đối đầu với Billboard, nhưng điều tương tự lại không xảy ra với BTS.

BXH Billboard gây phẫn nộ khi tính thiếu 10.000 điểm cho nhóm 5SOS. “Họ đã làm việc chăm chỉ trong vòng 2 năm qua và xứng đáng giành được vị trí thứ nhất. Nhưng Billboard đã gây ra lỗi với những nghệ sĩ khác trong quá khứ nhưng không… không phải lúc này. Tại sao chuyện tồi tệ này lại xảy ra với 5SOS? Xin hãy cùng trend hashtag yêu cầu Billboard cộng lại mười nghìn điểm”, một dân mạng đứng ra bênh vực 5SOS
Trước đó, BTS cũng từng bị tính sai điểm gây ảnh hưởng đến thành tích của album “Map Of The Soul 7”

Con số Billboard đưa ra là 18,3 triệu điểm cho ca khúc của nhóm BTS. Lúc này, chỉ một cây bút hiếm hoi lên tiếng vì nhóm nhạc toàn cầu này, đó chính là người sáng lập toà báo Headline Planet – Brian Cantor. Ông cho biết: “YouTube và Spotify đã thông báo xác nhận 19 triệu lượt stream cho audio chính thức. Chưa kể đến audio không chính thức trên YouTube, Apple Music, vậy thì làm sao mà không vượt quá 20 triệu được?”. Ông còn đưa thêm dẫn chứng: “Hits Daily Double đã công bố lượng stream cho bản audio là 11,3 triệu. Thế nên nếu cộng 11 triệu lượt stream từ MV chính thức trên YouTube và các nội dung đủ điều kiện được tính khác, thật khó để tin rằng số điểm của BTS không lên đến 20-25 triệu”.

5SOS mất 10.000 điểm, BTS mất hàng triệu điểm, nhưng hãy nhìn xem cách họ phản ứng.

Thời điểm BTS bị đối xử bất công, chỉ có cộng đồng fan và rất ít nhà báo Mỹ đứng ra bênh vực nhóm. Chưa dừng lại ở đó, đạo diễn chương trình nổi tiếng nước Mỹ JJ Ryan – người từng thực hiện các show như Iheart Radio – đã bình luận mỉa mai BTS công khai chỉ vì bài hát của nhóm được yêu cầu phát quá nhiều: “Tôi biết hiện tại có những chiến dịch đánh vào radio một cách tiêu cực. Hãy cẩn thận. Vài kênh radio hoặc chương trình có thể xem đó là hành động có chủ đích, và kết cục là có thể khiến họ cảm thấy miễn cưỡng hơn khi phát các ca khúc của BTS hoặc nhạc Kpop và làm đảo lộn toàn bộ công sức của ARMY”. Đáng nói, JJ Ryan lại công khai chúc mừng thành tích của 5SOS trên Billboard và bênh vực nhóm này khi họ bị mất điểm.

Bình luận này khiến fan của BTS không khỏi bức xúc: “Thật là tiêu chuẩn kép và đạo đức giả. 5SOS mất mười nghìn điểm, BTS mất hàng triệu điểm, nhưng hãy nhìn xem cách họ phản ứng. Chẳng phải âm nhạc tuyệt vời chất lượng có thể vượt qua rào cản ngôn ngữ ư? Tại sao lại có sự phân biệt đối xử này. BTS là nhóm nhạc hàng đầu. Và các người sẽ phải trả giá. Hãy đợi đấy!”.

Chưa kể, phóng viên Adam Bomb đã livestream để lên tiếng về việc Billboard cộng thiếu điểm cho 5SOS, và bày tỏ sự ủng hộ nhóm nhạc nước Úc này. Sau đó, không ít fan cảm thấy khá khó hiểu và lên tiếng: “Có phải vì họ là những nghệ sĩ Âu Mỹ và các bài hát của họ bằng tiếng Anh nên các người đột nhiên quan tâm đến việc Billboard cướp điểm của nghệ sĩ hay không? Thế nhưng ngành công nghiệp âm nhạc này lại ‘giả vờ câm điếc’ khi BTS bị tính thiếu hàng triệu điểm vì Billboard. Và giờ đây họ thậm chí còn sử dụng hashtag của ARMY yêu cầu Billboard tính lại?”.

Đó là những dòng chia sẻ đầy bức xúc của ARMY khi chứng kiến nghệ sĩ mình yêu mến bị phân biệt đối xử. Không chỉ Billboard, mà trước đây, fan BTS cũng từng bức xúc khi lượng xem các MV của nhóm trên Youtube thường xuyên bị trừ đi so với các nhóm nhạc khác rất nhiều. Tưởng như đã chinh phục được thị trường Mỹ bằng tài năng và giá trị âm nhạc chân chính, nhưng cách làm của Billboard một lần nữa cho thấy sân chơi này vẫn còn đầy những bất công.

Đồng thời, sự việc này cũng đặt ra cho ta một câu hỏi: Phải chăng các chương trình, bảng xếp hạng và những chuyên gia trong ngành công nghiệp âm nhạc khổng lồ này không thể kìm được dây cương của con hắc mã BTS nên chỉ có thể giở những chiêu trò thiếu minh bạch để hạ bệ nhóm? Hiện các fan của BTS vẫn tiếp tục thể hiện sự bức xúc để đòi lại công bằng và thành tích xứng đáng cho thần tượng.

Nguồn Trí Thức Trẻ Twitter