Báo của tuổi Teen

COVID-19 sẽ tăng cấp số nhân nếu không hạn chế tiếp xúc

Mô hình phát triển số mắc COVID-19 đang được một số bác sĩ tính toán cho thấy: nếu không hạn chế đi lại, tiếp xúc, từ 1 người bệnh sau 5 ngày sẽ lây thành 2,5 người nhiễm, lây tiếp theo cấp số nhân sau 30 ngày sẽ thành 406 người nhiễm.

Nếu 50% người dân hạn chế đi lại, tiếp xúc, từ 1 người nhiễm sau 5 ngày chỉ phát triển lên 1,25 người nhiễm, sau 30 ngày có 15 người nhiễm. Nếu 75% người dân hạn chế đi lại, tiếp xúc, sau 30 ngày chỉ có 3 người nhiễm từ 1 người ban đầu.

Nói về mô hình này, nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Trần Đắc Phu cho biết ông chưa tính toán về mức độ lây lan vì còn tính tùy theo khu vực tiếp xúc có biện pháp phòng hộ hay không, nhưng chắc chắn nếu không hạn chế tiếp xúc trong mùa dịch, tốc độ lây lan sẽ theo cấp số nhân, đặc biệt là ở các cuộc hội họp, tiệc… có tiếp xúc gần dưới 1m.

Một chuyên gia khác của ngành y tế đã đưa ra hướng dẫn hạn chế tiếp xúc “đứng yên khi Tổ quốc cần” từ cách đây khoảng 3 tuần. 

Xét nghiệm COVID-19 tại phòng xét nghiệm thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Cần Thơ – Ảnh: T.LŨY

Trong giai đoạn này cần làm gì? Ông Phu cho biết nhiều quốc gia đã ban hành chính sách cấm ra ngoài đường nếu không có việc cần thiết như đi làm, đi siêu thị hoặc mua thuốc, đi bệnh viện… Ở Việt Nam, hiện chúng ta có khuyến cáo hạn chế tiếp xúc, ở nhà nhiều nhất có thể và làm việc, hội họp trực tuyến, tuy nhiên chưa bị cấm ra ngoài đường. 

Ông Phu hướng dẫn khi có việc cần ra ngoài nên thực hiện các biện pháp phòng hộ cá nhân: đeo khẩu trang, rửa tay sạch, và nên đứng, ngồi cách nhau tối thiểu 2m để phòng bệnh hiệu quả.

“Hội họp cũng cần tổ chức ghế theo vòng, có nhiều vòng, các ghế song song cách nhau 2m” – ông Phu nói. 

Nguồn Tuổi Trẻ