Báo của tuổi Teen

COVID-19: Nhà xác Mỹ thiêu nhiều thi thể tới mức hỏng cả lò hỏa táng

Số ca tử vong do virus corona ở Mỹ tăng cao đã khiến các cơ sở y tế, nhà tang lễ, lò hỏa táng và các dịch vụ mai táng rơi vào tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Chỉ riêng tại bang New York, có ngày có tới 799 ca tử vong do COVID-19. Tới nay, bang New York có hơn 24.000 ca tử vong, chủ yếu tại thành phố New York.

Do diễn biến phức tạp của bệnh dịch, thành phố lớn nhất nước Mỹ cũng đã phải thay đổi cách xử lí các thi thể.

Mặc dù đã tăng gấp đôi khả năng chứa thi thể lên tới hơn 2.000, nhưng các nhà xác vẫn từ chối yêu cầu hỏa táng vì không còn chỗ chứa. Việc hỏa táng bị trì hoãn tới giữa tháng 5 hoặc muộn hơn. Các thi thể được chứa đầy các xe đông lạnh đỗ tại các bãi xe của nhà xác.

Các thùng xe tải đông lạnh ở một nhà xác ở Mỹ. Ảnh: AFP

“Có nhiều người chết hơn chúng tôi có thể tưởng tượng,” Joe Sherman, chủ nhân đời thứ 4 của Nhà nguyện tưởng niệm Flatbush ở Brooklyn. “Tôi đã làm việc này 43 năm nhưng chưa bao giờ thấy thứ gì như vậy”.

Richard Moylan, giám đốc Nghĩa trang Green-Wood tại Brooklyn, đã làm việc tại đây từ năm 1972.

“Số lượng thi thể phải chôn đang khiến chúng tôi quá tải. Nhu cầu hỏa táng cao tới mức chúng tôi chưa thấy bao giờ.”

Lượng hỏa táng tại Green-Wood đã tăng từ 70 lên 130 thi thể/1 tuần.

“Nếu chúng tôi có khả năng, chúng tôi sẽ làm nhiều hơn. Mọi người đang gửi thi thể ra các bang khác, ra các thành phố khác. Chúng tôi đã kín lịch tới giữa tháng 5…”

Một trong năm lò hỏa táng – phải đốt tới nhiệt độ 1.800 độ C trong 18 tiếng mỗi ngày – đã hỏng vì quá tải – ông Moyland nói.

Nguồn Tổ Quốc