Báo của tuổi Teen

Cố vấn Covid-19 từ chức vì để người yêu vi phạm lệnh phong tỏa

Giáo sư Neil Ferguson, chuyên gia dịch tễ học của chính phủ Anh, vừa từ chức sau khi phá vỡ quy tắc phong tỏa mà ông đã giúp định hình.

Neil Ferguson (51 tuổi) là giáo sư hàng đầu tại Đại học Hoàng gia London, dẫn dắt Nhóm cố vấn khoa học khẩn cấp (SAGE) của chính phủ Anh. Ngày 5/5, ông đã từ chức khỏi vị trí cố vấn cấp cao sau khi để người yêu đến thăm nhà hai lần trong thời gian phong tỏa, bất chấp các quy tắc cách biệt cộng đồng. 

Ferguson thừa nhận “sai lầm về nhận định và hành động sai”, đó là lý do ông xin từ chức. “Tôi đã hành động với niềm tin rằng tôi đã được miễn dịch sau khi dương tính với nCoV và tự cách ly trong gần hai tuần sau khi phát triển các triệu chứng”, ông nói. 

“Tôi vô cùng hối hận vì làm ảnh hưởng đến thông điệp rõ ràng về sự cần thiết của việc tiếp tục cách biệt cộng đồng nhằm kiểm soát dịch bệnh tàn khốc này. Hướng dẫn của chính phủ rất rõ ràng, mục đích là để bảo vệ tất cả chúng ta”. 

Quyết định từ chức khỏi Nhóm cố vấn khoa học (SAGE) của Neil Ferguson sẽ để lại lỗ hổng khó khăn cho các bộ trưởng. Là người đứng đầu nhóm khoa học tại Đại học Hoàng gia London từ năm 2012, ông Ferguson có 20 năm kinh nghiệm nghiên cứu về sự bùng phát dịch bệnh, gồm bệnh lở mồm long móng (2001), SARS (2003), cúm lợn (2011), MERS (2012), Ebola và Zika (2014). Ông là người xây dựng mô hình làm cơ sở cho chiến lược chống Covid-19 của chính phủ Boris Johnson và còn được Pháp, Đức và Mỹ học theo.

Nguồn iOne