Báo của tuổi Teen

Cố tình mở hàng quán giữa dịch Covid 19 bị xử lý thế nào?

Với một số cơ sở không chấp hành yêu cầu đóng cửa vì dịch bệnh có thể chịu mức phạt lên đến 10 triệu đồng.

Ngay sau lệnh yêu cầu đóng cửa nhà hàng, quán ăn, quán café để phòng chống dịch COVID-19, cơ quan công an các phường, xã ở Hà Nội đã ra quân, đưa thông báo yêu cầu chủ các cơ sở đóng cửa phòng dịch.

Đa số các cơ sở sau khi ký cam kết đã tự nguyện đóng cửa, tạm ngừng kinh doanh hoặc chuyển hẳn sang kinh doanh online, chỉ bán giao hàng đến 5/4.

Một cửa hàng điện máy lớn trên phố Tràng Thi treo thông báo nghỉ bán hàng.
Một quán cafe chuyển sang chỉ giao hàng.
Cơ quan chức năng yêu cầu các chủ cơ sở ký cam kết.

Tuy nhiên, cũng có 1 số nhà hàng, quán café vẫn mở cửa đón khách. Ghi nhận của PV tại phố Phan Đình Phùng (quận Ba Đình), Nguyễn Huy Tự, Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng) vẫn mở cửa trong buổi sáng 26/3.

Một quán bia vỉa hè vẫn mở cửa, đông khách.

Việc các các cơ sở trên không chấp hành Quyết định của UBND Thành phố Hà Nội là hành vi: Không chấp hành các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền, vi phạm vào một trong hành vi bị nghiêm cấm theo quy định tại khoản 7 Điều 8 Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007.

Hành vi trên có thể bị xử lý theo quy định tại điểm c khoản 4 Điều 11 Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Cụ thể, phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng.

Nguồn Tiền Phong