Báo của tuổi Teen

Chuyên gia y tế hướng dẫn khử khuẩn khẩu trang bằng lò vi sóng

Xuất phát từ thực trạng khan hiếm khẩu trang trên thị trường vì dịch Covid, mới đây, Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) đã giới thiệu giải pháp khử khuẩn khẩu trang vừa đơn giản, vừa tiết kiệm.

Tiệt trùng khẩu trang bằng lò vi sóng vừa tiết kiệm vừa hiệu quả – Ảnh T.Hằng
Trước khi cho khẩu trang vào lò vi sóng cần phun dung dịch xịt khuẩn làm ẩm khẩu trang
Ảnh T.Hằng

PGS-TS Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, cho biết các chuyên gia của Viện đã tiến hành nghiên cứu, thử nghiệm và chứng minh được hiệu quả của việc khử khuẩn khẩu trang, bao gồm khẩu trang y tế và khẩu trang vải đã qua sử dụng, bằng lò vi sóng.

Cách tiệt trùng khẩu trang với các bước đơn giản như sau: khẩu trang đã sử dụng được phun một ít nước khử trùng bất kỳ (có thể là dung dịch sát trùng hay muối sinh lý 0,9%) để tạo độ ẩm. Sau đó, đặt khẩu trang vào trong lò vi sóng ở công suất  800w và quay trong 1 phút. Sóng viba có khả đi xuyên qua các lớp vải khẩu trang diệt các vi khuẩn, virus.

Có thê dùng dung dịch sát trùng hay nước muối sinh lý 0,9%. Ảnh: T.Hằng

Kết quả nghiên cứu của Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường cho thấy, khẩu trang sau khi được tiệt trùng bằng cách này sạch tối đa (99,9%).

Cho khẩu trang vào lò vi sóng quay 1 phút ở chế độ công suất 800w
Ảnh T.Hằng

Cũng theo PGS-TS Doãn Ngọc Hải, các nghiên cứu đã khẳng định virus SARS-CoV-2 cũng dễ bị tiêu diệt bởi tia UV (ánh nắng mặt trời), các chất sát khuẩn thông thường: Cloramin B, Javen..

Lưu ý cách này chỉ sử dụng với khẩu trang vải và khẩu trang y tế đạt chuẩn, khẩu trang kém chất lượng sẽ bị cháy.

Nguồn Thanh Niên