Báo của tuổi Teen

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nói gì về dự báo có “20 ca Covid-19 ngoài cộng đồng”?

Theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, thông tin “20 ca Covid-19” ngoài cộng đồng là dự đoán khoa học, không phải là con số vu vơ, từ đó cảnh báo mọi người thấy được nguy cơ tiềm tàng….

Sáng 26/3, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung dẫn đầu đoàn công tác của Thường vụ Thành ủy kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại quận Cầu Giấy và Tây Hồ. Tại buổi kiểm tra, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã nhắc lại thông tin dự báo có 20 ca nhiễm Covid-19 ngoài cộng đồng và khẳng định dự báo này dựa trên cơ sở khoa học về dịch tễ.

Theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, thời gian qua trên địa bàn phát hiện vợ chồng công dân Đan Mạch đến Hà Nội từ ngày 8/3 (thời điểm chưa có yêu cầu người đến từ châu Âu phải cách ly) và phải đến ngày 24/3 mới phát hiện nhiễm Covid-19.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Dân Trí

Sau đó, Chính phủ có yêu cầu công dân đến từ châu Âu phải cách ly từ 0h ngày 14/3 và rà soát công dân đến từ châu Âu trước ngày 14/3 trong 14 ngày. Từ đó, thành phố phát hiện 1 công dân Pháp ở 36 Hoàng Cầu (đến Hà Nội từ ngày 11/3) và trường hợp nói trên. Cũng như ở quận Tây Hồ, thành phố phát hiện một trường hợp công dân Mỹ (đến Hà Nội ngày 13/3)…

Đến 0h ngày 21/3, Việt Nam mới dừng nhập cảnh từ nước ngoài. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, thành phố đã rà soát lại công dân nước ngoài đến Hà Nội trước các thời điểm bị cấm nhập cảnh. Đến trưa 25/3, thành phố đã tìm ra 3.082 người nhập cảnh; lấy 1.600 mẫu, chạy xét nghiệm 938 mẫu; phát hiện 4 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho rằng, theo cách dịch tễ học tính toán, tỉ lệ bình thường trên thế giới với 938 trường hợp lấy mẫu có 4 ca dương tính với SARS-CoV-2, vậy còn 2.200 mẫu thì sẽ có thể có 8 ca dương tính. Với tỉ lệ lây nhiễm trung bình trên thế giới, con số 20 ca dương tính ngoài cộng đồng tại Hà Nội là cảnh báo về dịch tễ học.

“Điều đó để người dân thấy rõ trên địa bàn thành phố có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao. Từ đó mọi người phải tự cách ly tại nhà, ăn ở tại nhà, không ra ngoài để tránh nguồn lây nhiễm. Nếu xét nghiệm hết mà không có thêm trường hợp dương tính là tốt nhất”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Chủ tịch TP.Hà Nội cũng khẳng định, đây là con số dự báo trên xác suất khoa học, không phải con số vu vơ, từ đó cảnh báo mọi người thấy nguy cơ tiềm tàng, thực hiện nghiêm quyết định của Thủ tướng Chính phủ; dừng lại các hoạt động không thiết yếu; không để nguồn này lây lan trong cộng đồng.

Theo ông Chung, thành phố sẽ tiếp tục rà soát người nhập cảnh, lấy mẫu xét nghiệm để làm hẹp dần nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

“Tôi tin dịch bệnh COVID -19 không cho phép mọi người nói dối, phải nghiêm túc, nếu không sẽ phải chịu hậu quả. Mọi biện pháp đều để thực hiện bằng được mục tiêu quan trọng nhất là người dân phải an toàn”, Chủ tịch TP. Hà Nội nhấn mạnh.

Nguồn Đời Sống Pháp Luật