Báo của tuổi Teen

Chủ tịch Hà Nội cảnh báo: Lương thực, thực phẩm tiếp tế chưa được khử khuẩn có thể là nguồn lây nhiễm vi rút vào các khu cách ly tập trung

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Hà Nội, Chủ tịch Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung nhận định tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và khuyến cáo người dân cho đến ngày 5/4 hạn chế ra đường và không nên tụ tập đông người. Chủ tịch Hà Nội cũng đề nghị thân nhân những người đang thực hiện cách ly tập trung không cần tiếp tế lương thực, thực phẩm trong thời điểm này vì đây cũng có thể là nguồn lây bệnh.

 “Chiến trường chính, quan trọng nhất là bệnh viện”

Ông Chung nói, “Chúng ta cần chiến thắng virus này tại các bệnh viện, đặc biệt là khâu chữa bệnh. Chính vì vậy, chúng ta xác định công tác chuẩn bị tại BV là quan trọng số 1”. Với tinh thần chỉ đạo “chống dịch như chống giặc”, Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh, “chiến trường” chính là ở các bệnh viện bởi “dù có xác định sớm, cách ly sớm, xét nghiệm sớm thì cũng phải vào bệnh viện để chữa trị.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu, bằng mọi biện pháp phải phát hiện sớm những trường hợp nghi ngờ và phải được xét nghiệm nhanh.

Hiện nay chưa ai phán đoán được thời điểm kết thúc, virus có tốc độ lây lan nhanh, trong mọi điều kiện thời tiết, chính vì vậy ông Chung yêu cầu phải nhận diện các vấn đề này để làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân.

Về các công việc cụ thể, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đề nghị các đơn vị tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền các chỉ đạo của Trung ương, thành phố, khuyến cáo của Bộ Y tế; công khai minh bạch công tác phòng chống để người dân yên tâm, không hoang mang, dao động. 

“Cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, kiểm tra, rà soát trang thiết bị, vật tư, con người, chuẩn bị đủ nguồn lực để đáp ứng tình huống xấu nhất” – ông Chung nhấn mạnh.

Đề nghị không tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người đang cách ly

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Chủ tịch Hà Nội tiếp tục khuyến cáo người dân từ nay đến 5/4, nếu không việc gì cần thiết thì hạn chế ra ngoài càng nhiều càng tốt. Nếu có việc ra ngoài cần phải đeo khẩu trang, hạn chế đi lại bằng phương tiện công cộng, giữ khoảng cách nếu đi bộ.

Cùng với đó, Hà Nội cũng khuyến khích các công ty sử dụng hệ thống trực tuyến để làm việc; mua bán online; giảm đáng kể các cuộc họp không cần thiết, giữ khoảng cách trong hội trường nếu tổ chức họp. Các trụ sở làm việc cần phải tổ chức đo thân nhiệt, khử khuẩn. Các Trung tâm thương mại cần tổ chức phòng ngừa cho khách và nhân viên, thường xuyên vệ sinh khử khuẩn.

Đối với việc tiếp tế lương thực, thực phẩm cho những người đang thực hiện cách ly tập trung, ông Chung đề nghị thân nhân các gia đình không cần làm việc này. Hà Nội đang cung cấp đủ nhu thiết yếu cho những người cách ly. “Nếu những đồ tiếp tế không được khử khuẩn có thể dẫn đến nguy cơ lan truyền vi rút vào các ku cách ly. Đề nghị cơ quan chức năng không hỗ trợ việc này” – ông Chung nói.

Cùng với đó, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng đề nghị thân nhân của những người đang bị giam, tạm giam thời điểm này không đi thăm thân. Ngoài ra, các bệnh viện đang tổ chức cách ly phải đảm bảo yêu cầu của Bộ Y tế.

Nguồn Tổ Quốc