Báo của tuổi Teen

Chủ tịch FIFA vướng nghi vấn tham nhũng

Trong khi bóng đá toàn cầu đang lao đao vì dịch Covid-19 thì một thông tin bất ngờ liên quan đến chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) – Gianni Infantino được các tờ báo lớn quốc tế tung ra.

Tờ Kicker cho biết ông Gianni Infantino đang đối mặt với cáo buộc tham nhũng vì các cuộc gặp với Michael Lauber, người đứng đầu Công tố viên Liên bang, vào khoảng thời gian 2016 – 2017. Nội dung của các cuộc gặp mặt được cho là để tìm cách đảm bảo Nga và Qatar trở thành chủ nhà World Cup 2018 và 2022. 

Tờ SZ nhận định: “Điều rõ ràng là một công tố viên điều tra không bao giờ được phép tham dự cuộc họp này”.

Được biết từ năm 2015, Lauber là người chịu trách nhiệm điều tra tham nhũng FIFA. Người này đã từ chối cuộc họp với cơ quan đạo đức (AS-MPC) giám sát các bộ của Thụy Sĩ trong phiên điều trần kỷ luật. Tuy nhiên, theo một báo cáo của AS-MPC, Lauber đã bị cáo buộc “vi phạm một số nghĩa vụ nghề nghiệp của mình”, bao gồm “nhiều lần không nói sự thật” và “hành động không trung thực”.

Chủ tịch FIFA Infantino (phải) bị nghi có thông đồng với ông Lauber, Tổng chưởng lý Thụy Sĩ. Ảnh: Chụp màn hình

Hiện tại, cả Gianni Infantino và Michael Lauber đều phủ nhận những cáo buộc liên quan đến mình. Hồi đầu tháng 6, đại diện của FIFA đã phủ nhận mọi cáo buộc và khẳng định: “Ông Gianni Infantino không làm gì sai khi gặp Lauber. Việc gặp Công tố viên Liên bang không phải là hành vi phạm tội và những cuộc họp như vậy không phải là hiếm”.

Tuy nhiên, với việc các công tố viên Thụy Sĩ quyết định khởi tố, ông Gianni Infantino nhiều khả năng sẽ phải liên tục hầu tòa trong 1 năm sắp tới để phục vụ việc điều tra. 

Với trường hợp của ông Lauber, vị này sẽ chưa bị khởi tố bởi vẫn đang đương vị và được bảo vệ bởi luật pháp. Cho đến khi Quốc hội Thụy Sĩ thông qua việc lập tổ điều tra đặc biệt, ông Lauber vẫn tạm thời “an toàn” đến hết tháng 1/2021.

Gianni Infantino sinh 23 tháng 3 năm 1970, là nhà quản lý bóng đá người Thụy Sĩ, hiện đang là chủ tịch FIFA. Ông cũng từng là Tổng thư ký UEFA từ 2009-2016 và giữ cả hai quốc tịch Thụy Sĩ và Ý.
Năm 2016, Infantino được bầu làm chủ tịch mới của FIFA trong Đại hội bất thường FIFA 2016 ở Zürich, Thụy Sĩ thay thế người tiền nhiệm Sepp Blatter đã phải từ chức do có dính líu đến các vụ tham nhũng và rửa tiền.
Nguồn Thanh Niên Trí Thức Trẻ