Báo của tuổi Teen

Chống dịch kiểu Panama: Phụ nữ ra đường ngày chẵn, đàn ông ra đường ngày lẻ

Tổng thống Panama Laurentino Cortizo vừa công bố một biện pháp đặc biệt nhằm chống lại sự lây lan của dịch COVID-19. Theo đó, đàn ông và phụ nữ sẽ chỉ được ra đường vào những ngày nhất định trong tuần.

Cụ thể, từ ngày 1/4, phụ nữ sẽ chỉ được ra đường mua đồ thiết yếu vào ngày thứ Hai, Tư, Sáu. Trong khi đàn ông được ra ngoài vào thứ Ba, Năm, Bảy.

Các lượt ra đường của cả đàn ông và phụ nữ sẽ chỉ được giới hạn trong vòng 2 giờ đồng hồ. Vào ngày Chủ nhật, tất cả người dân bất kể giới tính đều phải ở trong nhà.

Ảnh minh họa: REX

Quy định trên kéo dài ít nhất 15 ngày, không áp dụng với công chức, hoặc công nhân làm việc trong các lĩnh vực thiết yếu.

“Việc phong tỏa tuyệt đối không nhằm bất cứ mục đích nào khác, ngoài cứu mạng người dân”, Bộ trưởng An ninh Panama Juan Pino nói trong cuộc họp báo.

Kể từ khi ghi nhận ca mắc đầu tiên vào ngày 10/3, đến thời điểm hiện tại, Panama đã có tổng cộng 1.075 ca mắc COVID-19, với 27 ca tử vong.

Quốc gia 4 triệu dân này bắt đầu áp dụng lệnh phong tỏa nghiêm ngặt từ ngày 25/3.

Theo quy định, công dân vẫn được phép ra khỏi nhà trong thời gian ngắn để phục vụ các nhu cầu thiết yếu, như mua thực phẩm, mua thuốc hoặc đến ngân hàng.

Nguồn The Guardian RFI Tiền Phong