Báo của tuổi Teen

Cần Thơ được công nhận đủ năng lực xét nghiệm Covid-19

Việc triển khai thực hiện kỹ thuật xét nghiệm Covid-19 có ý nghĩa rất lớn đối với phòng chống dịch tại Cần Thơ nói riêng và vùng ĐBSCL nói chung.

Đoàn công tác của Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh đã tiến hành khảo sát về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Cần Thơ, Đoàn đánh giá, thành phố đủ năng lực thực hiện xét nghiệm Covid-19.

Ngay trong sáng nay (10/3), Trung tâm cũng đã hoàn thiện việc lắp đặt hệ thống máy móc thiết bị và cả nhân lực để sẵn sàng thực hiện xét nghiệm Covid-19.

Ông Nguyễn Quang Thông – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ kiểm tra bộ phận lắp đặt máy tại đơn vị.

Hiện, Trung tâm đã hoàn thiện các cơ sở vật chất và trang thiết bị, biện pháp bảm đảm an toàn sinh học, đảm bảo về nhiệt độ, tính chất pháp lý, đủ năng lực thực hiện xét nghiệm, chẩn đoán Covid-19. Việc triển khai thực hiện kỹ thuật xét nghiệm Covid-19 có ý nghĩa rất lớn đối với công tác phòng chống dịch tại Cần Thơ nói riêng và vùng ĐBSCL nói chung.

Bởi hiện nay để xác định trường hợp có nhiễm Covid-19 từ các địa phương của ĐBSCL đều phải gửi mẫu  lên Viện Pasteur TP HCM làm xét nghiệm. Việc Cần Thơ được chuẩn hóa việc xét nghiệm Covid-19 sẽ rút ngắn thời gian rất lớn trong việc phát hiện và thực hiện các công tác phòng ngừa dịch bệnh.

Ông Nguyễn Quang Thông – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Cần Thơ cho biết: Về cơ sở vật chất, Trung tâm cũng đã cải tạo lại đúng theo quy trình, đạt chuẩn về an toàn sinh học. Tất cả đã sẵn sàng, bắt đầu thực hiện xét nghiệm ngay từ ngày hôm nay.

Máy móc trang thiết bị đã sẵn sàng, Cần Thơ đủ năng lực để thực hiện kỹ thuật xét nghiệm Covid-19.

“Về mặt kỹ thuật, máy móc Viện Pasteur hỗ trợ máy để làm và toàn bộ những sinh phẩm và các vật tư kèm theo. Ngoài ra, về con người mình đã cho 2 người đi tập huấn ở thành phố Hồ Chí Minh. Từ nay đến ngày 15/3, mình sẽ tiến hành làm đối chứng kiểm tra; một mẫu làm ở đây và một mẫu làm ở Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh. Mặc khác,Viện Pasteur có cử người để hỗ trợ thêm, máy móc cũng đã sẵn sàng rồi”, ông Thông nói.

Theo ngành Y tế Cần Thơ, sáng nay đơn vị đã trao giấy chứng nhận hết thời gian cách ly cho 3 người tại Khu cách ly Trường quân sự thành phố. Sau khi hoàn thành thời gian cách ly tập trung 14 ngày những người này sẽ được bàn giao cho địa phương, tiếp tục cách ly tại cộng đồng thêm 7 ngày nữa.

Nếu có triệu chứng bất thường mọi người phải đến cơ sở y tế để khám. Tính đến thời điểm này, địa phương còn đang cách ly tập trung 331 trường hợp tại Trường Quân sự thành phố, sức khỏe của những trường hợp này đều ổn định./.