Báo của tuổi Teen

Cận cảnh hồ chứa nước ngọt lớn nhất miền Tây trơ đáy

Được xem là hồ chứa nước ngọt lớn nhất miền Tây, hồ chứa nước ngọt Ba Tri (huyện Ba Tri, Bến Tre) thời điểm này đã cạn khô, đáy hồ nhiều nơi nứt nẻ. Người dân sống hai bên hồ phải đi chở nước về xài.

Dừng chiếc xe máy cà tàng trên đường đất dọc theo hồ chứa nước ngọt Ba Tri, ông Trương Văn Chơn bê can nước từ xe xuống rồi đi thẳng về chòi vịt. Ông Chơn cho biết ông phải chạy 4-5km chở nước ngọt về cho vịt uống vì nước dưới kênh độ mặn đã lên đến 8 phần ngàn.

Hồ chứa nước Ba Tri nhiều chỗ đã cạn khô – Ảnh: MẬU TRƯỜNG

“Nước trong hồ chứa nước ngọt không bị mặn lắm, vịt có thể uống được nhưng đã cạn kiệt. Kiểu này chắc còn phải chở nước dài dài”, ông Chơn nói.

Đây cũng là tình cảnh chung của những người dân sống xung quanh hồ chứa nước ngọt Ba Tri.

Tưởng chừng như gần 1 triệu mét khối nước ngọt sẽ cung cấp đủ cho người dân vùng lân cận nhưng do hạn mặn kéo dài, một phần nước bốc hơi, phần nhà máy nước bơm để xử lý, hòa vào mạng lưới cung cấp nước cho các xã, huyện lân cận khiến nguồn nước trong hồ cạn kiệt.

Ghi nhận, dọc chiều dài hồ chứa nước ngọt đã có nhiều chỗ cạn trơ đáy, nứt nẻ.

Ông Hồ Văn Thương – trưởng Phòng NN&PTNT huyện Ba Tri – cho biết hồ chứa kênh lấp sau 3 tháng cầm cự nay đã cạn kiệt. Để có nước phục vụ bà con sinh hoạt, sản xuất trong thời gian tới, phòng đã tham mưu UBND huyện kiên trì vận động nhà hảo tâm, hiện đã lắp được các máy lọc nước RO tại nhiều điểm công cộng.

“Về lâu dài, chúng tôi đã kiến nghị UBND tỉnh xây dựng các công trình đầu mối, xây dựng cống để ngăn mặn, trữ ngọt, nạo vét các kênh nội đồng để trữ nước”.

Theo cơ quan chức năng, từ ngày 10-1, do nước mặn xâm nhập vào kênh 9A nên phải tạm ngưng lấy nước vào hồ chứa. Hiện cao trình mực nước hồ chứa là -1.30m (thấp hơn 0,3m so với mực nước chết và đã xảy ra sạt lở vị trí cuối hồ.
Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn Bến Tre, tình hình xâm nhập mặn còn kéo dài đến tháng 5-2020.
Một đoạn hồ chứa nước bị cạn khô, trơ đáy – Ảnh: MẬU TRƯỜNG
Một đoạn hồ chứa nước bị cạn khô, trơ đáy – Ảnh: MẬU TRƯỜNG
Các ống bơm nước từ hồ lên cũng bị treo vòi – Ảnh: MẬU TRƯỜNG
Ông Trương Văn Chơn bê can nước từ xe xuống rồi đi thẳng về chòi vịt, bên cạnh hồ chứa nước cạn trơ đáy – Ảnh: MẬU TRƯỜNG
Nguồn Tuổi Trẻ