Báo của tuổi Teen

Cách ly nhiều y, bác sĩ ở 2 bệnh viện vì tiếp xúc gần bệnh nhân Covid-19 số 237

Hai bệnh viện ở Hà Nội đã phải cách ly hơn 70 nhân viên y tế và những người liên quan từng tiếp xúc gần bệnh nhân 237 người Thuỵ Điển trước khi người này được xác định mắc Covid-19.

Bác sĩ Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện (BV) đa khoa Đức Giang (Hà Nội), cho biết liên quan đến ca bệnh 237 mắc Covid-19, đêm 31-3, bệnh nhân người Thụy Điển bị ung thư máu được người nhà đưa đến BV.

Tại đây, bệnh nhân có triệu chứng chảy máu cam, không có dấu hiệu của bệnh Covid-19. Các y, bác sĩ đã khai thác tiền sử bệnh nhân, hỏi kỹ người nhà bệnh nhân. Theo đó, bệnh nhân đến Việt Nam từ ngày 19-12-2019, không tiếp xúc với ai có nguy cơ, dịch tễ không rõ, triệu chứng không có trên nền ung thư, chảy máu cam nên BV đã xử trí như ca bệnh bình thường. Ngày 1-4, bệnh nhân này được chuyển đến Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương.

Kiểm tra thân nhiệt những người đến Bệnh viện đa khoa Đức Giang – Ảnh: BVCC

Bác sĩ Thường cho biết ngay sau khi có thông báo bệnh nhân 237 dương tính với virus SARS-COV-2 gây bệnh Covid-19, BV đã trích xuất camera và rà soát lại toàn bộ các y bác sĩ có liên quan đến bệnh nhân này. Qua hình ảnh từ camera, người tiếp xúc bệnh nhân thời gian ngắn nhất là 20 giây, nhiều nhất là 10 phút. Các y bác sĩ đều có bảo hộ khi tiếp xúc với bệnh nhân (đeo khẩu trang y tế, có mạng che mặt 100%), tuy nhiên, BV đã yêu cầu các y bác sĩ cách ly như những ca tiếp xúc gần với trường hợp Covid-19.

BV cũng đã chuyển hoạt động Khoa Cấp cứu sang một khu vực khác, đồng thời phong tỏa, khử trùng theo quy định của Bộ Y tế.

Tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương – cơ sở tiếp nhận điều trị bệnh nhân 237 sau đó hiện cũng đã cách ly 60 người là nhân viên y tế điều trị trực tiếp, người đưa suất ăn, cán bộ làm công tác xã hội… vì có liên quan đến bệnh nhân mắc Covid-19 số 237 này.

Nhân viên Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương bảo hộ khi tiếp xúc với người bệnh- Ảnh: BVCC

Theo bác sĩ Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, ngay khi tiếp đón bệnh nhân 237 do BV đa khoa Đức Giang chuyển đến Khoa Cấp cứu của Viện, nhân viên y tế đã chuyển bệnh nhân vào phòng cách ly ngay và thực hiện các xét nghiệm cần thiết theo đúng quy định về đón tiếp bệnh nhân có dấu hiệu nghi ngờ mắc Covid-19. “Lúc tiếp nhận bệnh và tìm hiểu thông tin về bệnh nhân, chúng tôi không loại trừ nguy cơ bệnh nhân mắc Covid-19. Do đó, Viện đã bố trí riêng một lối đi cho bệnh nhân vào nằm phòng riêng, đồng thời yêu cầu tất cả các nhân viên tiếp xúc với bệnh nhân này trang bị bảo hộ như tiếp xúc với một bệnh nhân nghi ngờ mắc Covid-19” – bác sĩ Khánh nói.

Nhận được thông tin bệnh nhân 237 dương tính với SARS-CoV-2, BV đã lập danh sách những người là F1 có tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm. Dù chưa có kết quả xét nghiệm nhưng các trường hợp F1 và F2 hiện đang được cách ly tại một khu riêng của bệnh viện.

Cũng theo bác sĩ Khánh, vì Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương là cơ sở có tiếp nhận người hiến máu tình nguyện nên thời gian qua Viện đã phân luồng riêng cho người bệnh, người nhà bệnh nhân đến khám chữa bệnh; người đến hiến máu có luồng đi riêng. Ngoài ra, tòa nhà khám và điều trị cũng độc lập với tòa nhà tiếp nhận hiến máu để đảm bảo an toàn và yên tâm cho người tham gia hiến máu cứu người bệnh.

Trước đó, tối 3-4, Bộ Y tế đã phát đi thông báo khẩn tìm những người liên quan đến hành trình di chuyển của bệnh nhân Covid-19 số 237 là một người đàn ông 64 tuổi, quốc tịch Thụy Điển.

Hành trình di chuyển của bệnh nhân 237

Ngoài những khách sạn và bệnh nhân đã lưu trú ở Ninh Bình, Hà Nội, ngày 26-3 bệnh nhân bị tai nạn, được xe 115 đưa vào BV Việt Pháp; ngày 30-3: bệnh nhân khám lại tại BV Việt Pháp; ngày 1-4: bệnh nhân cấp cứu tại BV đa khoa Đức Giang sau đó chuyển sang Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, tại đây được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và điều trị tại Viện gần 1 ngày.

Nguồn Người Lao Động