Báo của tuổi Teen

Bộ Y tế nói gì về “bệnh nhân Covid-19 ở Bệnh viện Bạch Mai phát thuốc cho 2.000 người”?

Bộ Y tế đã có phản hồi về thông tin bệnh nhân Covid-19 là điều dưỡng làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai phát thuốc cho 2.000 người nhiễm HIV/AIDS.

Bộ Y tế tối 30-3 cho biết vừa qua trên một số tờ báo có đăng thông tin ông lãnh đạo UBND TP Hà Nội phát biểu quan ngại về bệnh nhân mắc Covid-19 số 86 làm việc tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai đã phát thuốc ARV điều trị cho 2.000 người nhiễm HIV (có báo đưa tin 3.000 người) ở các tỉnh từ ngày 9 đến 14-3 (sát thời gian bệnh nhân số 86 được xác định mắc Covid-19).

Các y bác sĩ thăm khám một bệnh nhân Covid-19 đang điều trị cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương – Ảnh: Tuấn Dũng

Để làm rõ vấn đề này, Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) đã làm việc với Trung tâm bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai, và xác định trong thời gian từ 9-3 đến 14-3, Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai chỉ tiếp đón và cấp thuốc điều trị HIV cho 135 bệnh nhân, trong đó có 88 bệnh nhân từ các tỉnh và 47 bệnh nhân sinh sống tại Hà Nội. “Trong thời gian trên, điều dưỡng của Trung tâm (là bệnh nhân 86 mắc Covid-19) được phân công tiếp đón bệnh nhân, không trực tiếp khám và cấp thuốc cho bệnh nhân HIV như các báo đã đưa tin” – Bộ Y tế khẳng định.

Bộ Y tế cho rằng việc thông tin và đưa số liệu thiếu chính xác đã vô tình gây hoang mang cho cộng đồng, gây bức xúc và tổn thương cho bệnh nhân Covid-19 số 86 cũng như cán bộ làm việc tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai.

Đến thời điểm này, liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai đã có 32 ca mắc Covid-19, trong đó có 22 trường hợp là nhân viên Công ty TNHH Trường Sinh (đơn vị cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai). Ngoài ra, có 2 điều dưỡng và 8 ca là bệnh nhân, người nhà bệnh nhân điều trị tại bệnh viện này.

Nguồn Người Lao Động