Báo của tuổi Teen

Bộ ảnh “Những bàn tay lo âu trên tàu điện” được chụp bằng điện thoại chứa đầy sự cô độc, lạ lẫm đến ám ảnh giữa mùa Covid-19

Tính khẩn cấp của thời điểm hiện tại đã chuyển những bức ảnh bàn tay trên tàu điện từ tác phẩm chân dung trở thành một phóng sự ảnh nghệ thuật.

Năm 2015, nhiếp ảnh gia Hannah La Folette Ryan đã chuyển đến New York và thực hiện một dự án cá nhân ghi lại những bàn tay của người lao động trong thành phố.

Những bàn tay nắm chặt túi xách và điện thoại, những bàn tay có móng tay được sơn sửa, những móng tay bị cắt lởm chởm, những bàn tay đan xen vào nhau…

Tất cả những hình ảnh đó đều được chụp bằng Iphone và được đăng tải trên tài khoản Instagram cá nhân của cô.

Hầu hết các đối tượng của nhiếp ảnh gia đều không biết rằng bàn tay của họ đang được chụp. Với hơn một ngàn người, những bức ảnh đôi bàn tay bỗng trở thành một điều xa lạ và trừu tượng, chúng tồn tại độc lập với những cơ thể mang chúng.

Trong một cuộc phỏng vấn, La Follette Ryan nói rằng: “Đặc biệt là trong một không gian công cộng, khuôn mặt có thể sẽ được che chắn và không thể hiểu được. Nhưng đôi bàn tay lại trở nên rất biểu cảm và phản ứng của nó thường trung thực hơn. Chúng thể hiện rất nhiều thứ về bản thân thông qua cảm xúc, sự căng thẳng và những cử chỉ tự nhiên.”

Nhiếp ảnh gia La Follette Ryan đã ghi lại rất nhiều những hình ảnh về đôi bàn tay trong mùa Covid-19: Đó là hai bàn tay bóp lấy chai nước khử trùng, hai bàn tay xoa vào nhau để giữ những giọt cồn trên da, bàn tay lau điện thoại, bàn tay đeo găng, bàn tay nắm chặt lấy khăn giấy.

Ngay cả bây giờ, khi chính phủ kêu gọi mọi người tránh tụ tập nơi đông người để ngăn chặn sự lây lan của virus, trường học đóng cửa, các công ty làm việc từ xa, các cuộc họp bị ngăn cấm, nhưng đoàn tàu vẫn chạy và người ta vẫn lên xuống mỗi ngày.

Biết làm sao, nhiều người New York vẫn phải làm việc, vẫn phải gặp mặt và vẫn phải đi mua đồ mỗi ngày.

Trong thời gian này, việc mỗi người khi cùng hít thở một bầu không khí, cùng chạm vào thẻ lên tàu, thang cuốn và thanh kiểm soát lại càng được lưu ý. Bàn tay của chúng ta đột nhiên trở thành một mối hiểm họa, là cánh cổng cho phép những thứ đáng sợ vô hình có thể di chuyển tự do.

Cô nói: “Tôi không bao giờ nghĩ rằng mình sẽ sống để tận mắt thấy mọi người lại tôn trọng không gian cá nhân của nhau đến thế.”

Những bàn tay mà La Follette Ryan chụp kể về những câu chuyện đầy cảm xúc, trong tư thế “pose ảnh” và sự kìm kẹp mang đầy tính nhân văn siêu thực của nghệ thuật điêu khắc.

Tính khẩn cấp của thời điểm hiện tại đã chuyển những bức ảnh bàn tay trên tàu điện từ tác phẩm chân dung trở thành một phóng sự ảnh nghệ thuật.

Thực tế, những gì chúng ta làm trong thời gian này với bàn tay là một vấn đề khẩn cấp cho sức khỏe cộng đồng.

Theo các chuyên gia y tế, virus lây lan khắp nước Mỹ giờ đây là điều không thể tránh khỏi, nhưng chúng ta cần làm chậm sự lây lan này bằng mọi cách vì hệ thống y tế hiện đang bị quá tải.

Nguồn Newyorker Nhịp Sống Việt