Báo của tuổi Teen

Bill Gates: ‘Phong tỏa tốt sẽ dập được Covid-19 trong 6 – 10 tuần’

Nhà từ thiện nổi tiếng cho rằng nếu áp dụng tốt chính sách phong tỏa, các quốc gia có thể mở cửa trở lại trong 6 – 10 tuần.

Trong một cuộc phỏng vấn trên Reddit hôm 18/3, nhà sáng lập hãng Microsoft cho biết nếu có các biện pháp hiệu quả, các quốc gia có thể chấm dứt phong tỏa sau 6 tuần.

Cụ thể, một tài khoản Reddit đặt câu hỏi: “Cuộc khủng hoảng Covid-19 sẽ kéo dài bao lâu?”. Bill Gates trả lời: “Điều này tùy thuộc vào từng quốc gia. Trung Quốc hiện có rất ít trường hợp nhiễm mới vì họ làm xét nghiệm và phong tỏa rất hiệu quả. Nếu một quốc gia làm tốt hai việc đó thì trong vòng 6 -10 tuần, họ sẽ ghi nhận thêm rất ít ca bệnh và có thể gỡ lệnh phong tỏa”.

Tỷ phú, nhà sáng lập Microsoft, Bill Gates. Ảnh: AP.

Có một mối lo rằng việc phong tỏa nghiêm ngặt kéo dài sẽ khiến các quốc gia rơi vào “làn sóng lây nhiễm lần hai” khi mọi người được tự do rời khỏi nhà và đi du lịch.

Bill Gates cho biết, Trung Quốc đã không thấy virus bùng phát trở lại. “Biện pháp ‘đóng cửa’ đã giúp họ giảm các ca nhiễm. Họ đã xét nghiệm trên diện rộng, hồi phục nhanh chóng và cho đến nay, vẫn chưa có nhiều trường hợp như vậy. Họ đã tránh lây nhiễm lan rộng”.

Tuy nhiên, các quốc gia vẫn cần thực thi biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt.

Vị tỷ phú nói việc xét nghiệm virus ở Mỹ vẫn chưa được tổ chức. “Trong vài tuần tới, tôi hy vọng chính phủ sẽ khắc phục điều này bằng cách lập ra trang web – nơi người dân có thể tìm hiểu về việc xét nghiệm tại nhà hoặc tại các ki-ốt. Hiện tại, mọi thứ vẫn hơi mơ hồ”, ông nói.

Quỹ Bill & Melinda Gates tập trung vào việc chống lại các bệnh truyền nhiễm, đã cam kết quyên 100 triệu USD để đối phó Covid-19, bao gồm cả việc phát triển bộ kit xét nghiệm nCoV tại gia.

Nguồn BI
Via iOne