Báo của tuổi Teen

Bí thư Hà Nội đề xuất cách ly xã hội đến 30-4

Sáng 15-4, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ đã đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của TP đề xuất với Thủ tướng Chính phủ kéo dài thời gian thực hiện chỉ thị số 16 tới ngày 30-4.

Thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, nơi phát sinh ổ dịch mới từ bệnh nhân 243, đến nay đã ghi nhận 13 ca mắc COVID-19 tại thôn nay – Ảnh: NAM TRẦN

Sáng 15-4, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì họp Ban thường vụ Thành uỷ Hà Nội, đánh giá 2 tuần thực hiện lời kêu gọi của Tổng bí thư, Chủ tịch tịch nước Nguyễn Phú Trọng, chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ thị số 31 của Thành uỷ Hà Nội về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn.

Đại diện Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của TP báo cáo đến ngày 15-4 Hà Nội đã có 113 ca mắc (51 trường hợp đã khỏi, ra viện và 62 trường hợp còn đang điều trị).

Đối với ổ dịch mới tại thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh), Hà Nội đã nhanh chóng triển khai các biện pháp khoanh vùng, cách ly, rà soát nhưng người liên quan, tổ chức xét nghiệm sàng lọc.

Cũng từ ổ dịch này, các cơ quan của thành phố đã phối hợp thông tin với các địa phương, tổ chức khác để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh. Đồng thời tổ chức xử lý phòng chống dịch tại bệnh viện Thận Hà Nội và xác minh các trường hợp F1 liên quan bệnh nhân mới nhất ở thôn Đông Cữu (xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín).

Nhiều ý kiến trong Ban thường vụ Thành uỷ Hà Nội đánh giá quá trình triển khai biện pháp phòng chống dịch quyết liệt, nhanh chóng, kịp thời, đúng với phương châm “4 tại chỗ”.

Vì vậy trong hai tuần thực hiện cách ly xã hội, Hà Nội cơ bản kiểm soát tốt, chủ động ngăn chặn lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Các hoạt động kinh tế theo chỉ thị số 16 vẫn được duy trì, hàng hoá, giá cả, trật tự an toàn, an ninh xã hội cơ bản ổn định, các phong trào xã hội được nhân rộng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Tuy nhiên, các ý kiến cũng nêu những hạn chế, trong đó có việc người dân có biểu hiện chủ quan, không thực hiện đúng quy định cách ly xã hội trong những ngày gầy đây. Cá biệt đã xuất hiện tình trạng phức tạp về an ninh trật tự như đua xe, nổ súng,…

Trước diễn biến dịch COVID-19 có biểu hiện phức tạp hơn như thời gian ủ bệnh lâu hơn (trên 30 ngày), tái phát bệnh sau khi khỏi và còn hàng nghìn trường hợp xét nghiệp sàng lọc chưa có kết quả cuối cùng, Ban thường vụ Thành uỷ Hà Nội đồng ý với kiến nghị của Ban Chỉ đạo TP trình Thủ tướng Chính phủ cho phép Hà Nội tiếp tục kéo dài việc thực hiện chỉ thị số 16 trên địa bàn đến hết ngày 30-4. 

Đề xuất trên đã được ông Huệ thống nhất.

Về triển khai gói hỗ trợ của Chính phủ, ông Huệ yêu cầu ngay khi triển khai cần thực hiện khẩn trương, đúng đối tượng và nhanh chóng triển khai thêm các gói hỗ trợ riêng của Thành phố, bảo đảm công khai minh bạch, nếu xảy ra sai phạm thì áp dụng hình phạt tăng nặng.

Nguồn Tuổi Trẻ