Báo của tuổi Teen

Bệnh viện Pháp: Có ca nhiễm nCoV từ tháng 11/2019

Bệnh viện Albert Schweitzer tin rằng Pháp ghi nhận ca nhiễm nCoV đầu tiên từ ngày 16/11, sau khi kiểm tra lại phim chụp lồng ngực của bệnh nhân.

“Trường hợp đầu tiên được ghi nhận tại trung tâm của chúng tôi là từ ngày 16/11. Chúng tôi cho rằng dịch đã âm thầm lây lan từ tháng 11 năm ngoái cho đến cuối tháng 2 năm nay, trước khi bùng phát mạnh và đạt đỉnh ngày 31/3”, thông cáo báo chí của Bệnh viện Albert Schweitzer ngày 7/5 cho biết.

Bệnh viện Albert Schweitzer, ở thị trấn Colmar thuộc vùng Alsace, gần biên giới Đức, công bố phát hiện này sau khi khoa chẩn đoán hình ảnh kiểm tra lại khoảng 2.500 phim chụp lồng ngực của bệnh nhân từ ngày 1/11/2019 đến 30/4.

Theo Michel Schmitt, trưởng khoa chẩn đoán hình ảnh của bệnh viện, các trường hợp nhiễm nCoV đã xuất hiện lẻ tẻ sau ca đầu tiên vào giữa tháng 11, sau đó tăng tốc trong các sự kiện cuối năm như chợ Giáng sinh và lễ đón năm mới, trước khi bùng phát sau một buổi lễ tôn giáo ở thành phố Mulhouse, cách Colmar 40 km về phía nam, trong tuần cuối tháng 2.

Giới chức bệnh viện cho biết sẽ phối hợp cùng Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp để tiến hành cuộc điều tra dịch tễ học về phát hiện mới này.

Nhân viên y tế đang chuyển bệnh nhân Covid-19 vào viện ở thành phố Mulhouse, phía đông nước Pháp. Ảnh: AFP.

Báo cáo được Bệnh viện Avicenne & Jean Verdier, phía bắc thủ đô Paris, công bố hôm 3/5 cho biết họ phát hiện ca nhiễm nCoV đầu tiên vào ngày 27/12/2019 sau khi kiểm tra lại mẫu sinh phẩm của 24 bệnh nhân điều trị tại viện hồi tháng 12/2019 và tháng 1. Những người này khi đó có triệu chứng viêm phổi, nhưng đều âm tính với cúm.

Pháp chính thức ghi nhận ca nhiễm nCoV đầu tiên ngày 24/1, liên quan tới hai người từng tới Vũ Hán, thành phố tâm dịch của Trung Quốc. Trong khi đó, trường hợp nhiễm nCoV đầu tiên của Trung Quốc được cho là vào ngày 17/11, theo một tài liệu chưa được Bắc Kinh công bố mà SCMP có được. 

Những phát hiện về ca nhiễm mới từ cuối năm 2019 được công bố sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi các quốc gia điều tra những ca có triệu chứng viêm phổi từ khoảng thời gian đó đến hiện tại, để thấy được bức tranh toàn cảnh về đại dịch Covid-19.

Peter Ben Embarek, chuyên gia của WHO về dịch bệnh có nguồn gốc động vật, nói trong cuộc họp báo ngày 8/5 rằng nCoV có thể bắt nguồn từ loài dơi và lây nhiễm ở mèo, mặc dù chưa rõ liệu động vật có phải là nguồn lây nCoV sang người hay không, theo Bloomberg.

Covid-19 đã xuất hiện tại 212 quốc gia và vùng lãnh thổ, sau khi khởi phát từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc hồi tháng 12/2019, khiến hơn 4 triệu người nhiễm và hơn 276.000 người chết. Pháp, vùng dịch lớn thứ 6 thế giới, đã ghi nhận hơn 176.000 ca nhiễm và hơn 26.000 ca tử vong vì nCoV.

Nguồn Vnexpress SCMP