Báo của tuổi Teen

Bé sơ sinh bị nhiễm uốn ván thể nặng do bà ngoại tự cắt dây rốn

Được biết, trong thai kỳ, mẹ bé không khám thai định kỳ, sau khi sinh non được bà ngoại cắt rốn tại nhà. 3 ngày sau sinh, bé bỏ bú, thở yếu, co giật liên tục, nhạy cảm với kích thích.

Ngày 29/6, thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP HCM cho biết, bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp trẻ sơ sinh bị uốn ván rất nặng. Bệnh nhi là con bà T.D. (đồng bào thiểu số, ngụ tại Đắk Nông) được người nhà chuyển đến cấp cứu ở ngày thứ 3 kể từ khi chào đời.

Thêm một chi tiết thật kì lạ nữa rằng trong suốt thời kỳ mang thai, người mẹ hoàn toàn không đi kiểm tra định kỳ, không chích ngừa. Đến tuần 30 thai kỳ, mẹ đau bụng chuyển dạ sinh non và sinh luôn ngay tại nhà, được mẹ ruột đỡ đẻ. Cháu bé chào đời chỉ cân nặng 1.2kg và được bà ngoại dùng kéo cắt dây rốn luôn. Sau sinh 3 ngày, em bé bỏ bú, thở yếu, co giật liên tục, cứng hàm, nhạy cảm với kích thích…Gia đình vội đưa đến bệnh viện cấp cứu thì cháu bé đã nhiễm uốn ván nặng, nguy kịch.

May mắn rằng được các bác sĩ tận tình chăm sóc điều trị chống nhiễm trùng mà sau 1 tháng em bé đã qua cơn nguy kịch. Hiện đã có thể tự thở khí trời, ăn sữa hoàn toàn và chuẩn bị được xuất viện.

Nguồn Dân Trí