Báo của tuổi Teen

Bất ngờ dương tính COVID-19, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu thế giới đưa ra cảnh báo

Là chuyên gia về bệnh truyền nhiễm không đồng nghĩa với nguy cơ lây nhiễm COVID-19 thấp hơn người khác.

Trang SCMP đưa tin, một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về bệnh truyền nhiễm, ông Ian Lipkin mới đây đã được xác định dương tính với COVID-19.

Là giám đốc của Trung tâm Truyền nhiễm và Miễn dịch của Đại học Columbia, ông Lipkin là một trong những tiếng nói chủ chốt cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh tại Mỹ. 

Ông Ian Lipkin, một chuyên gia hàng đầu thế giới về bệnh truyền nhiễm nhưng cũng không thoát được khỏi COVID-19 (ảnh: SCMP)

“Nếu nó [virus] có thể tấn công tôi, thì nó cũng có thể tấn công bất kỳ ai”, ông nói. “Tôi biết mình lây bệnh từ đâu… nhưng điều đó không có ý nghĩa gì. Loại virus này có thể được tìm thấy trên toàn nước Mỹ”.

Ngoài ông Lipkin, một chuyên gia nổi tiếng khác về dịch tễ học tại Đại học Imperial London, ông Neil Ferguson cũng dương tính với COVID-19. Ông Ferguson chính là người đã xây dựng các mô hình xu thế lây nhiễm của virus này.

Theo giáo sư về dịch tễ học tại Đại học Hong Kong Ben Cowling, là một chuyên gia “trong ngành” không có nghĩa là anh sẽ có tỷ lệ nguy cơ lây nhiễm thấp hơn người khác.

“Bất kỳ ai trong chúng ta đều có thể bị mắc virus”, ông Cowling cảnh báo.

Nguồn Tổ Quốc