Báo của tuổi Teen

Báo Anh đưa tin hành trình hồi phục của phi công Anh tại Việt Nam

Không chỉ truyền thông trong nước luôn dành sự quan tâm đến tình trạng của phi công Người Anh, các tờ báo Anh cũng theo sát quá trình điều trị của bênh nhân này.

Ngày 3-6, tờ Daliy Mail đã đăng tải những hình ảnh đầu tiên sau khi phi công người Anh tỉnh lại. Tờ báo này cho biết bệnh nhân bệnh nhân 91 đã tỉnh hoàn toàn, mỉm cười và nói chuyện với các bác sĩ tại Bệnh viện Chợ Rẫy ở TPHCM. Hình ảnh cho thấy phi công mỉm cười với các bác sĩ, những bức ảnh khác cho thấy anh được các bác sĩ cho ăn bằng muỗng và cho uống nước.

Tờ báo này cũng thông tin đầy đủ quá trình hồi phục của bệnh nhân này, Daily Mail cũng cho biết: “Phi công vẫn đang sử dụng ECMO (hệ thống tim phổi nhân tạo) nhưng lưu lượng máu ECMO giảm xuống còn 3,7 lít/phút, so với 5,7 lít/phút ở thời điểm tồi tệ nhất. Đội ngũ y bác sĩ hy vọng sẽ giảm lưu lượng máu ECMO xuống 2,5 lít/phút khi phổi của bệnh nhân bắt đầu đóng vai trò lớn hơn trong quá trình oxy hóa“.

Bệnh nhân 91 bắt tay với nhân viên chăm sóc y tế ở Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: CEN

Trước đó, tờ báo khác của Anh The Guardian ngày 28-5 cũng đăng tin bệnh nhân có thể thực hiện các cử chỉ đơn giản như di chuyển ngón tay và ngón chân, nhưng vẫn còn vấn đề về hô hấp, tổn thương nội tạng và chân tay yếu.

Phi công người Anh được tiêm vào tai và đang mỉm cười với cán bộ y tế. Ảnh: CEN

Theo The Guardian: “Việt Nam – quốc gia chưa có báo cáo về trường hợp tử vong do Covid-19 – đã tập trung tất cả các nguồn lực sẵn có và chi hơn 200.000 USD để cứu sống bệnh nhân.

Hình ảnh cho thấy bệnh nhân 91 đã có thể cử động tay. Ảnh: CEN.

Daily Mail trích đăng thư cảm ơn các cơ quan y tế Việt Nam của ông Ian Gibbons MBE (Tổng Lãnh sự Anh tại TPHCM): “Tôi xin cảm ơn chân thành BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và BV Chợ Rẫy đã dành mọi điều kiện tốt nhất cho công dân Stephen Cameron (bệnh nhân số 91). Các bác sĩ và điều dưỡng đã làm việc không mệt mỏi và không tiếc công sức để cứu sống anh Stephen. Chúng tôi vẫn thường xuyên liên hệ với Bộ Y tế và BV trong quá trình anh Stephen điều trị và cập nhật thông tin liên tục cho gia đình và bạn bè của anh. Nói một cách chân thành là chúng tôi không thể đòi hỏi bất cứ điều gì hơn được“.

Nguồn Người Lao Động Daliy Mail The Guardian