Báo của tuổi Teen

Ban Chỉ đạo quốc gia thảo luận về việc có nên tiếp tục cách ly xã hội

Có nên tiếp tục thực hiện cách ly xã hội, và hình thức áp dụng như thế nào nếu tiếp tục… đã được tập trung thảo luận tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 sáng nay, 13.4

“Phải chuẩn bị tinh thần là dịch còn kéo dài”

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì sáng nay, 13.4, câu chuyện có nên tiếp tục thực hiện cách ly xã hội theo chỉ thị của Thủ tướng, và hình thức áp dụng như thế nào, đã được tập trung thảo luận.

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo đã phân tích, đánh giá diễn biến hình dịch bệnh và giải pháp ứng phó;  thảo luận về việc có tiếp tục thực hiện chỉ thị của Thủ tướng về cách ly xã hội hay không, hình thức áp dụng như thế nào, công tác bảo đảm hậu cần phục vụ phòng chống dịch và dự trữ quốc gia; xuất khẩu trang thiết bị y tế có kiểm soát…

Qua phân tích dữ liệu tình hình dịch bệnh trong nước, đánh giá các nguy cơ rủi ro, các ý kiến khẳng định, thời gian qua, chúng ta vẫn đang kiểm soát tình hình dịch bệnh, tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh trên thế giới và trong nước còn rất phức tạp, nguy cơ tiềm ẩn vẫn rất lớn, nếu nới lỏng, dịch bệnh có thể bùng phát trở lại và “chúng ta phải chuẩn bị tinh thần là dịch còn kéo dài”.

Do đó, cùng với việc kiên trì thực hiện nguyên tắc chống dịch từ ban đầu (ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, điều trị, dập dịch), công tác truy vết ca bệnh kết hợp với các biện pháp cách ly xã hội vẫn là những giải pháp hiệu quả nhất trong phòng, chống Covid-19.

Thực tế triển khai việc cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng cho thấy, thời gian đầu chúng ta đã thực hiện rất tốt, nhưng những ngày gần đây có hiện tượng chủ quan, người dân ra đường đông hơn… Các thành viên Ban Chỉ đạo cũng cho rằng, việc thực hiện cách ly xã hội sẽ ảnh hưởng nhiều tới người dân, doanh nghiệp, nhưng với quan điểm “sức khoẻ là trên hết”, “còn người còn của”, cần tiếp tục thực hiện nghiêm quy định này.

Trước hết, cần tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 (đến ngày 15.4) để tiếp tục ngăn chặn dịch bệnh, tuyên truyền, vận động để người dân thực hiện nghiêm quy định về cách ly xã hội; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Củng cố các quy định về truy vết ca bệnh

Ban Chỉ đạo đã tập trung phân tích và thống nhất sau khi Chỉ thị 16 hết hiệu lực sẽ đề xuất Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị mới, trong đó quán triệt tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch từ ban đầu, đặc biệt là đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, củng cố các quy định về truy vết ca bệnh.

Đối với việc cách ly, giãn cách xã hội, các ý kiến cho rằng, cần kiến nghị các giải pháp cụ thể, chi tiết hơn, có tính đến yếu tố địa phương, nhóm đối tượng, ngành nghề sản xuất kinh doanh. Đồng thời, tăng cường ứng dụng các công cụ công nghệ thông tin, truyền thông để truy vết, giám sát các ca bệnh; giám sát việc thực hiện cách ly xã hội.

Ban Chỉ đạo yêu cầu tất cả các địa phương có bộ phận cập nhật dữ liệu dịch bệnh thống nhất để hình thành hệ thống dữ liệu trong cả nước, phân nhóm những tỉnh, thành phố có nguy cơ cao, nguy cơ thấp. Tổ chức các tổ truy vết ở cả trung ương lẫn địa phương luôn sẵn sàng làm nhiệm vụ khi có ca nhiễm.Trước đó, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ hôm 9.4, Thủ tướng đã yêu cầu Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế có nhận định, đánh giá tình hình sát đúng để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng xem xét quyết định việc có hay không tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 sau thời hạn 15.4.

Nguồn Thanh Niên