Báo của tuổi Teen

Bác sĩ Nga “trấn an” người dân trong nước trước Covid-19: “Ai rồi cũng chết”

Phát ngôn trấn an người dân của vị bác sĩ, MC truyền hình hiện đang đảm nhiệm chức vụ phát ngôn viên của Trung tâm ứng phó khủng hoảng COVID-19 của Nga một cuộc phỏng vấn đang gây sốc.

Báo The Moscow Times đưa tin, trong cuộc phỏng vấn được phát sóng ngày 19/5 vừa qua, ông Alexander Myasnikov, phát ngôn viên của Trung tâm ứng phó khủng hoảng COVID-19 của Nga, đã đưa ra nhiều phát ngôn gây sốc về đại dịch COVID-19 trong bối cảnh Nga đã trở thành quốc gia có số ca nhiễm bệnh nhiều thứ 2 trên thế giới.

Cụ thể, chia sẻ với học giả Vladimir Solovyov trong cuộc phỏng vấn, ông Myasnikov đã dự đoán rằng “dịch bệnh sẽ tiếp tục hoành hành và chúng ta đều sẽ nhiễm bệnh”.

“Những người phải chết sẽ chết. Ai rồi cũng chết!” – vị bác sĩ, MC truyền hình hiện đang đảm nhiệm chức vụ phát ngôn viên của Trung tâm ứng phó khủng hoảng COVID-19 của Nga cho biết.

Ông Myasnikov vừa được bổ nhiệm làm phát ngôn viên của Trung tâm ứng phó khủng hoảng COVID-19 từ hồi giữa tháng 4 vừa qua, với nhiệm vụ tuyên truyền cho người dân về cách điều trị, các biện pháp phòng tránh dịch bệnh, cùng với đó là giải thích, bác bỏ những tin giả về virus corona và đại dịch COVID-19.

Trước khi dịch bệnh bùng phát mạnh tại Nga, ông Myasnikov từng dự đoán rằng khả năng virus corona lây lan ở Nga là “0,0%”, và nói rằng tỉ lệ tử vong do COVID-19 thấp tại nước này là “điều kỳ diệu của nước Nga”.

Bác sĩ – MC truyền hình Alexander Myasnikov, phát ngôn viên của Trung tâm ứng phó khủng hoảng COVID-19 của Nga. Ảnh: Youtube

Những phát ngôn mới đây cho thấy ông Myasnikov dường như đã thay đổi quan điểm của mình về sự lây lan của đại dịch COVID-19 tại Nga, tuy nhiên ông vẫn kêu gọi người dân Nga không nên hoảng sợ khi có những triệu chứng giống COVID-19.

“Ngay cả khi đó là virus corona, thì sao chứ? Tất nhiên mọi người cần đi xét nghiệm và tránh lây bệnh cho những người khác, nhưng mọi người cũng cần hiểu rằng đó có thể chỉ là tưởng tượng. Chúng ta sẽ dùng hết bộ xét nghiệm nếu như mọi người chỉ cần hắt hơi một cái đã vội chạy đi xét nghiệm”, ông này nói.

Sau khi truyền thông Nga đồng loạt đăng tải bài viết về những phát ngôn nói trên, ông Myasnikov đã chỉ trích các báo đài vì đã không đặt những phát ngôn đó trong đúng ngữ cảnh, và giải thích rằng ông nói như vậy là để trấn an những người đang cảm thấy “sợ hãi, lo lắng về tương lai”.

“Mọi người không cần phải phí phạm năng lượng và suy sụp tinh thần vì sợ hãi. Số mệnh của chúng ta vốn đã được định sẵn là sẽ phải chết”, ông Myasnikov chia sẻ trên tài khoản mạng xã hội cá nhân. “Ai rồi cũng chết, nhưng điều đó không nên khiến những tháng ngày trong cuộc đời hữu hạn của chúng ta trở nên tăm tối. Chúng ta nên sống và tận hưởng trọn vẹn cuộc sống này”.

Hiện tại, Nga là quốc gia có số người nhiễm COVID-19 nhiều thứ 2 trên thế giới (308.705 trường hợp), chỉ sau Mỹ. Tuy nhiên, tỉ lệ tử vong do dịch bệnh tại nước này khá thấp, với 2.972 ca tử vong được ghi nhận – tương đương tỉ lệ 20 ca tử vong/1 triệu dân.

Nguồn Trí Thức Trẻ